Được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tàn phế

Cập nhật lúc 20:29, Thứ Ba, 15/09/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật giải ép tủy sống cổ cho bệnh nhân P.V.S., 56 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ phải ngồi xe lăn do tàn phế.

Theo đó, gần 1 năm nay, bệnh nhân bị đau tê, rát buốt tay chân, sau đó yếu dần 2 tay và 2 chân. Trước khi nhập viện 7 ngày, ông S. phải di chuyển bằng xe lăn, không tự phục vụ những việc cá nhân được và rất bi quan về bệnh trạng của mình.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đã mất cảm giác 2 chi dưới, dị cảm 2 chi trên, sức cơ tứ chi yếu, chỉ còn 3/5. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp MRI cột sống cổ. Kết quả cho thấy tủy sống cổ bị chèn ép gần như hoàn toàn, khối thoát vị lớn và kèm theo cốt hóa dây chằng dọc sau, phù tủy cổ tại vị trí chèn ép.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đưa ra phương án phẫu thuật giải ép tủy sống cổ. Sau nhiều giờ phẫu thuật, ca mổ thành công. Đến ngày thứ 5 sau mổ, bệnh nhân đã tự đi lại không cần người thân hỗ trợ, ăn uống ngon miệng và tinh thần lạc quan trở lại.

BS CKI Trần Xuân Anh, Khoa Ngoại thần kinh cột sống cho biết, bệnh lý chèn ép tủy sống cổ do thoát vị đĩa đệm kèm cốt hóa dây chằng dọc là một bệnh lý thường gặp nhưng diễn tiến âm thầm dẫn đến hẹp ống tủy cổ nặng. Nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ phải ngồi xe lăn do tàn phế và chịu nhiều biến chứng về sau.            

Lộc Dung

.
.
;
.
.