Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Chuyển biến trong công tác giữ gìn an ninh trật tự

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Sáu, 25/09/2020 (GMT+7)

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Qua đó góp phần quan trọng trong việc giữ vững sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao thư khen cho đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo chuyên án triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn nhất nước từ trước đến nay vào tháng 7-2020.
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao thư khen cho đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo chuyên án triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn nhất tỉnh từ trước đến nay vào tháng 7-2020. Ảnh:T. Danh

TIN LIÊN QUAN
Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ tỉnh luôn có những chỉ đạo sát sao đối với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

* Tội phạm hình sự được kéo giảm

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh đã giao cho lực lượng Công an tỉnh là lực lượng nòng cốt trong triển khai các giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm. Ngoài lực lượng công an, cả hệ thống chính trị cũng phải vào cuộc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Phương châm được đặt ra là ở địa phương nào chính quyền quan tâm tốt, lực lượng công an mạnh thì ở đó tội phạm và tệ nạn xã hội sẽ yếu đi. Ngược lại, ở đâu “công an và chính quyền yếu” thì tội phạm sẽ mạnh lên.

Theo đánh giá của Đảng bộ Công an tỉnh, trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, thì việc đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm hình sự luôn là lĩnh vực “nóng” được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương đặc biệt quan tâm, đặt ra nhiều giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Công an tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh, Đảng ủy Công an Trung ương để thực hiện quyết liệt các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm. Đặc biệt, Công an tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), mở nhiều cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm với quy mô lớn. Mục đích nhằm kéo giảm các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo băng nhóm, tội phạm hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen”… để lập lại ANTT tại các địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm.

Một trong những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đối với công tác giữ gìn ANTT là các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, tệ nạn xã hội cơ bản được triển khai thực hiện tốt. Tội phạm hình sự được kiềm chế qua từng năm, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt kết quả tích cực. Chất lượng điều tra các vụ án được nâng cao, nhất là các vụ án lớn, vụ án nghiêm trọng, phức tạp được dư luận đồng tình ủng hộ. 

Cụ thể, tội phạm hình sự đã được kéo giảm trung bình mỗi năm gần 3,7% số vụ (đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra). Đối với hoạt động điều tra, khám phá các vụ án trung bình hằng năm đạt trên 78% (trong đó tỷ lệ điều tra án hình sự đạt trên 75%) cao hơn nhiệm kỳ trước 7,7%.

Đối với các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng công an đã kịp thời xử lý, tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra, khám phá sớm kết thúc. Kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng được xử lý đạt trên 95% (đạt chỉ tiêu của nghị quyết đề ra).

Trong số các kết quả đạt được về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đáng chú ý nhất là công tác đấu tranh, xử lý các băng nhóm, đối tượng tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức.

Thượng tá Bùi Văn Đại, Phó bí thư Đảng ủy, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trên lĩnh vực trật tự xã hội, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để đấu tranh, xử lý các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, hoạt động có tổ chức, bảo kê, đòi nợ thuê…

Chỉ tính trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019 đến nay, đã có gần 200 băng, ổ, nhóm bị phát hiện, triệt phá; bắt giữ hơn 1,1 ngàn đối tượng liên quan (trong đó có gần 20 băng nhóm, gần 70 đối tượng hoạt động tín dụng đen). Ngoài ra, lực lượng trinh sát cũng đã xác định và đưa vào diện theo dõi, quản lý hàng chục băng nhóm với hơn 150 đối tượng có quy mô hoạt động rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trong đó phải kể đến băng nhóm chuyên hoạt động “tín dụng đen” do Đặng Quang Toàn (thường gọi Toàn “Đen”, 39 tuổi, quê TP.Hải Phòng) cầm đầu hoạt động tại khu vực TP.Biên Hòa và các vùng lân cận bị lực lượng công an bắt giữ vào tháng 12-2019. Bên cạnh các băng nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê như băng nhóm do vợ chồng Lý Thị Loan (thường gọi Loan “Cá”, ngụ TP.Biên Hòa) cầm đầu điều hành cùng với nhiều đối tượng khác chuyên bảo kê tại các khu chợ công nhân ở địa bàn TP.Biên Hòa và khu vực lân cận.

* Chuyển biến ở những địa bàn trọng điểm

Với những kết quả đạt được trong công tác điều tra xử lý tội phạm, đặc biệt là tội phạm hình sự, ma túy và các loại tệ nạn xã hội, đã và đang tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn ANTT tại các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm phức tạp.

Công an TP.Biên Hòa bắt đối tượng và thu giữ tang vật trong đường dây sản xuất ma túy tại địa bàn P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa)
Công an TP.Biên Hòa bắt đối tượng và thu giữ tang vật trong đường dây sản xuất ma túy tại địa bàn P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa)

Theo Công an TP.Biên Hòa, để chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ANTT , Đảng ủy Công an thành phố đã chỉ đạo lãnh đạo Công an thành phố xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với từng đơn vị nghiệp vụ, cũng như từng phường, xã. Theo đó, Công an TP.Biên Hòa đã tham mưu xây dựng Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm; Chương trình hành động chống tội phạm mua bán người; Chương trình 4 giảm: giảm tội phạm hình sự, ma túy, mại dâm và tai nạn giao thông theo từng năm.

Ngoài ra, Đảng ủy Công an TP.Biên Hòa cũng đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch công tác, phối hợp với các ngành, đoàn thể xã hội để thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đồng thời, chỉ đạo mở các đợt cao điểm phát động toàn dân tham gia tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tập trung tấn công, trấn áp quyết liệt đối với tội phạm hoạt động có tổ chức, tội phạm hoạt động theo băng nhóm...

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra đối với Đảng bộ Công an tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, quản lý chặt địa bàn, đối tượng trọng điểm; đấu tranh triệt xóa nhanh, xóa hết các băng nhóm tội phạm có tổ chức, liên tỉnh, xuyên quốc gia, hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, “tín dụng đen”; không để tồn tại các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” lộng hành gây bất an trong nhân dân.

Với những nỗ lực đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, các chỉ tiêu liên quan đến công tác giữ gìn ANTT của Đảng bộ Công an TP.Biên Hòa đều đạt nghị quyết của Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an thành phố đề ra như: tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự  đạt 70%; tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng  đạt 90%; tỷ lệ truy tố đều đạt trên 85% số vụ phạm pháp hình sự.

Thượng tá Huỳnh Yên Nam, Bí thư Đảng ủy Công an TP.Biên Hòa cho biết, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Công an thành phố tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành, các cấp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng công an tiếp tục thực hiện Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm nhằm kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, kéo giảm sự gia tăng của các loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tương tự tại TP.Long Khánh, trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự nỗ lực của Đảng bộ Công an thành phố, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có những đóng góp rất lớn vào công cuộc đấu tranh, phòng ngừa, kéo giảm tội phạm trên địa bàn theo từng năm.

Để phấn đấu đưa TP.Long Khánh trở thành địa phương văn minh, an toàn, hiện đại như Nghị quyết Đảng bộ TP.Long Khánh đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025, Công an TP.Long Khánh cũng xác định trong thời gian tới, lực lượng công an phải tập trung đấu tranh, xử lý các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức trên địa bàn, tội phạm hình sự, tội phạm trốn truy nã...

Một trong những địa phương cấp huyện có sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm là H.Long Thành. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ H.Long Thành đã chỉ đạo Đảng bộ Công an huyện tập trung lực lượng chuyển hóa những địa bàn, khu vực trọng điểm phức tạp về ANTT.

Cụ thể, Đảng bộ Công an H.Long Thành đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết của Đảng bộ Công an huyện đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong đó tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án đạt gần 87% (chỉ tiêu nghị quyết đề ra 75%), riêng trọng án điều tra đạt hơn 94% (chỉ tiêu đề ra 90%). Bên cạnh đó, chất lượng điều tra các vụ án được nâng lên, không để xảy ra án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an cũng đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hình sự, ma túy hoạt động liên huyện.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Công an H.Long Thành xác định phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT trên địa bàn, kịp thời tham mưu giải quyết ổn định ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Kiềm chế gia tăng tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội; tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội.

Trần Danh

 

.
.
;
.
.