Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ

Cập nhật lúc 23:43, Thứ Hai, 27/04/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh không chỉ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 mà còn gặp vướng do có sự thay đổi chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng.

Thi công dự án xây dựng Đường 319
Thi công dự án xây dựng Đường 319

TIN LIÊN QUAN
Để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, tỉnh đã kịp thời đưa ra các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc này. 

* Gỡ vướng về chính sách

Ngày 1-10-2019, Nghị định số 68 (Nghị định 68/2019/NĐ-CP) về quản lý chi phí đầu tư xây dựng chính thức có hiệu lực thay thế cho Nghị định số 32 (Nghị định 32/2015/NĐ-CP) trước đó. Tuy nhiên, đến cuối tháng 12-2019, Bộ Xây dựng mới ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 68.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, do có sự điều chỉnh trong chính sách quản lý chi phí đầu tư nên thời gian qua, việc giải ngân vốn đầu tư công cho các công trình, dự án thực hiện rất chậm. Tính đến giữa tháng 4-2020, mới thực hiện giải ngân được hơn 154 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, đạt gần 9% tổng kế hoạch đầu tư công được giao trong năm.

Năm 2020, Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh được giao kế hoạch đầu tư công với nguồn vốn thực hiện hơn 1,7 ngàn tỷ đồng bao gồm nguồn vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn ngân sách trung ương.

Việc có thời gian chênh lệch dài từ khi Nghị định 68 có hiệu lực và các thông tư hướng dẫn thực hiện khiến cho việc áp dụng tại các địa phương gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình, dự án. Bởi để xây dựng được các bộ đơn giá theo Nghị định 68 mất khá nhiều thời gian.

Trên thực tế, việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành theo dự kiến ban đầu sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, do có sự thay đổi về chính sách quản lý chi phí đầu tư, dẫn đến việc phải điều chỉnh hồ sơ mời thầu nên đến tháng 4-2020, việc khởi công mới được thực hiện. 

Ông Trần Văn Thanh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho rằng, sự thay đổi chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng khiến cho việc hoàn thiện thủ tục đối với các công trình, dự án phải thay đổi theo. Điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của các công trình, dự án.

Trước tình hình đó, để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương áp dụng theo chính sách cũ (theo Nghị định số 32) trong thời gian chờ đợi xây dựng các bộ đơn giá theo Nghị định 68. Phần chênh lệch giữa 2 chính sách này sẽ được nghiên cứu, bù trừ khi bộ đơn giá mới theo Nghị định 68 được phê duyệt. Chính điều này đã góp phần gỡ vướng để các cơ quan chức năng rút ngắn thời gian hoàn thiện các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

* Tập trung cao độ cho giải phóng mặt bằng

Đối với việc thực hiện các công trình, dự án lâu nay công tác giải phóng mặt bằng là một trong những điểm vướng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ. Từ đầu năm 2020 đến nay, tiến độ thực hiện của rất nhiều dự án cũng bị ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, tại các địa bàn trọng điểm, tập trung nhiều công trình, dự án đang triển khai như TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch, có khá nhiều dự án hiện đang rơi vào tình trạng thiếu mặt bằng để thi công.

Ông Trần Văn Thanh cho hay, đối với các công trình, dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư, hiện nay có gần 10 công trình, dự án đang bị vướng về mặt bằng.

Tương tự, tại nhiều dự án do các địa phương làm chủ đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang là “nút thắt” ảnh hưởng chính đến tiến độ thực hiện.

Để tháo gỡ vướng mắc, mới đây, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với các địa phương để yêu cầu đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, qua đó đảm bảo tiến độ thực hiện của các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay, TP.Biên Hòa đang tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình, dự án, đặc biệt là một số công trình dự án trọng điểm như dự án Đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản) và Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn).

Quỳnh Nhi

.
.
;
.
.