Hỗ trợ người nuôi cá bè ổn định sản xuất

Cập nhật lúc 07:07, Thứ Hai, 20/04/2020 (GMT+7)

Với mục tiêu khai thác một cách tối ưu nguồn lợi thủy sản từ việc nuôi cá lồng, bè, khai thác tổng hợp tiềm năng mặt nước hồ Trị An, đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An đã đưa ra các giải pháp đồng bộ để thực hiện mục tiêu này.

Làng bè trên sông La Ngà (H.Định Quán). Ảnh: H.Quân
Làng bè trên sông La Ngà (H.Định Quán). Ảnh: H.Quân

Trong đó, các giải pháp về chính sách như: ban hành các tiêu chí phù hợp để triển khai đề án, tạo sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, các cơ sở nuôi cá lồng bè, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương; tuyên truyền, vận động các cơ sở đang nuôi cá lồng bè thực hiện tốt các quy định trong đề án; xây dựng cơ chế và chính sách hỗ trợ cho công tác sắp xếp, di dời và giải tỏa lồng bè dôi dư khi thực hiện đề án được đặc biệt quan tâm.

* Đảm bảo đúng lộ trình

Thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đơn vị và các địa phương liên quan đã phối hợp vận động, triển khai tuyên truyền người dân nuôi cá bè trên sông La Ngà thực hiện việc di dời đến vùng quy hoạch theo đề án này.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, sau khi thực hiện sắp xếp các lồng, bè nuôi cá về đúng vị trí như trong quy hoạch theo đề án, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai có phương án ký hợp đồng sử dụng mặt nước để nuôi trồng, khai thác thủy sản theo đúng trình tự, quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cho biết, dự kiến trong tháng 5-2020 sẽ hoàn thành việc di dời các lồng, bè cá ở khu vực đoạn sông La Ngà về đúng vị trí như đã quy hoạch theo đề án. “Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nắm tình hình về mực nước lòng hồ Trị An để chủ động thông báo cho các hộ dân kịp thời di dời, tránh bị thiệt hại do cá chết hàng loạt vào giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa như những năm trước” - ông Hảo nói.

Cùng quan điểm, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Lê Văn Gọi cho biết, Sở sẽ phối hợp với Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và các địa phương liên quan triển khai đề án theo đúng lộ trình, đảm bảo cơ sở pháp lý, xây dựng phương án triển khai hiệu quả, ổn định… các khu vực nuôi cá bè trên hồ Trị An.

* Tăng cường quản lý, giám sát

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Hảo, sau khi việc di dời, sắp xếp và ký kết các hợp đồng sử dụng mặt nước, đảm bảo các điều kiện nuôi cá bè, đơn vị sẽ giám sát nguồn giống, thức ăn và thuốc thú y thủy sản; tổ chức, quản lý sản xuất, triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường… đối với những hộ nuôi cá bè trên hồ Trị An theo đúng quy định. Đề án này cũng quy định cụ thể vị trí đặt các lồng bè, hình thức sắp xếp bè, cụm bè trên sông, hồ; kết cấu, cơ sở vật chất bè, lồng…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai sẽ là đơn vị quản lý, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An. Đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT, các sở, ban, ngành và UBND huyện, xã liên quan trong việc công bố, triển khai thực hiện đề án; tổ chức quản lý kiểm tra, giám sát theo các quy định việc nuôi trồng thủy sản, ưu tiên sắp xếp lồng bè ở khu vực đoạn sông La Ngà, thuộc xã La Ngà và xã Phú Ngọc, để tránh thời điểm giao mùa thường xảy ra hiện tượng cá chết như những năm trước đây. Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) có trách nhiệm rà soát, xem xét việc cấp giấy phép đủ điều kiện kỹ thuật, tiêu chuẩn nuôi cá bè phù hợp với quy định.

Hải Quân

 

.
.
;
.
.