Đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện, tuyến đường

Cập nhật lúc 23:44, Thứ Năm, 09/04/2020 (GMT+7)

Trong những ngày tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ phương tiện chấp hành quy định rất nghiêm chỉnh. Lượng xe ô tô tham gia giao thông trên đường giảm rõ rệt, các lực lượng chức năng chưa phát hiện, xử lý trường hợp ô tô chở khách vi phạm quy định.

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cơ thể đối với một người đi xe ô tô khi qua cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1, đoạn qua P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Nguyên
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cơ thể đối với một người đi xe ô tô khi qua cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1, đoạn qua P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Nguyên

TIN LIÊN QUAN
* Kiểm tra thân nhiệt đối với khách đi tàu, lái xe

Ông Đinh Hồng Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đơn vị quản lý tuyến quốc lộ 51) cho biết, những ngày gần đây, lượng phương tiện qua các trạm thu phí đã giảm rõ rệt, chủ yếu là xe tải chở hàng hóa phục vụ sản xuất và xe chở công nhân. Để phòng, chống dịch Covid-19, tại các trạm thu phí trên quốc lộ 51 đều bố trí nước rửa tay, xà phòng cho nhân viên mỗi khi ra vào ca và nhân viên ở cabin thu phí phải đeo găng tay y tế, kính bảo hộ, khẩu trang và sát trùng tay trước, sau khi thu tiền, đưa vé cho tài xế.

Dừng hoạt động trong vòng 15 ngày đối với tất cả các loại xe điện 4 bánh

Bộ GT-VT đã có văn bản về thực hiện dừng hoạt động trong vòng 15 ngày với tất cả các loại xe điện 4 bánh có sử dụng năng lượng điện để vận chuyển khách tham quan trong nội bộ các khu du lịch, khu di tích. Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt cần thiết có nhu cầu di chuyển, Sở GT-VT phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND các địa phương xem xét, quyết định.

Tương tự, Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) cũng đã tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Trong đó, phía VECE tổ chức vệ sinh, dọn dẹp, phun khử trùng khu vực văn phòng, khuôn viên các trạm thu phí, nhà điều hành, nhà lưu trú trên đường cao tốc, trang bị cồn tại nơi làm việc, cabin thu phí cũng như tiến hành đo thân nhiệt nhân viên thu phí trước khi vào khu vực làm việc.

 Trưởng Ga Biên Hòa Ngô Đình Ân cho biết, đến nay, ngành đường sắt đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách nghiêm túc. Trên tuyến đường sắt Bắc Nam, đa số các chuyến tàu chở khách đều đã tạm dừng hoạt động kể từ ngày 1-4. Hiện ngành đường sắt chỉ còn duy trì mỗi ngày một chuyến đối với đôi tàu khách SE3 (từ Hà Nội đi TP.HCM) và tàu SE4 (từ TP.HCM đi Hà Nội).

Để đảm bảo công tác phòng dịch, tại các toa tàu chở khách sẽ thường xuyên duy trì nhiệt độ trong toa tàu chạy không quá 250C. Đặc biệt, các hành khách đi tàu đều buộc phải thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Ga Biên Hòa cũng dành riêng một phòng làm phòng cách ly khẩn cấp, trường hợp phát hiện hành khách, nhân viên có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ đưa vào phòng cách ly. Sau đó, nhà ga phối hợp với Sở Y tế để tiến hành các biện pháp xử lý theo đúng quy định.

* Chấp hành các biện pháp phòng dịch

Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải (GT-VT) Dương Mạnh Hưng cho biết, kể từ ngày 1-4, tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh ngừng hoạt động nhằm thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian này, người dân hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.

Riêng với loại hình vận tải xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở vật liệu sản xuất vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các xe chạy phải thỏa mãn các tiêu chí như: chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế; trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, hành khách đi xe bắt buộc phải khai báo y tế…

Theo đánh giá của Thanh tra giao thông (Sở GT-VT), do tổ chức tốt công tác tuyên truyền, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nên các hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi… trên địa bàn tỉnh đều đã chấp hành khá tốt yêu cầu tạm dừng hoạt động. Thống kê cho thấy, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp phương tiện vi phạm yêu cầu cách ly xã hội. Các lực lượng chức năng tăng cường chốt trực trên các tuyến đường để xử lý theo quy định. 

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết thêm, hằng ngày, ngoài việc chốt kiểm tra ở các điểm trọng yếu, lực lượng cảnh sát giao thông còn tăng cường đi kiểm tra, nhắc nhở những nơi tụ tập đông người. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền cho người dân, thực hiện công tác dẫn những đoàn xe đưa người đến các khu cách ly, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực cách ly, cơ sở y tế, chốt chặn ngày đêm ở những khu vực cửa ngõ của Đồng Nai.

Võ Nguyên

.
.
;
.
.