Đảm bảo nguồn dự trữ hàng hóa thiết yếu

Cập nhật lúc 23:33, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đại diện nhiều siêu thị, trung tâm thương mại... trên địa bàn Đồng Nai cho biết, hiện nguồn dự trữ hàng hóa các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thực phẩm, rau, củ, quả, các mặt hàng tiêu dùng... vẫn được đảm bảo.

Đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường Đồng Nai và Thanh tra Sở Công thương khảo sát tình hình kinh doanh, dự trữ hàng hóa tại MM Mega Market Biên Hòa. Ảnh: Lam Phương
Đoàn công tác của Cục Quản lý thị trường Đồng Nai và Thanh tra Sở Công thương khảo sát tình hình kinh doanh, dự trữ hàng hóa tại MM Mega Market Biên Hòa. Ảnh: Lam Phương

TIN LIÊN QUAN
* Chú ý dự trữ hàng nhu yếu phẩm

Ông Trang Phúc, Tổ trưởng Tổ Marketing Co.opmart Biên Hòa cho hay, siêu thị đã chuẩn bị phương án dự trữ hàng hóa, tăng khoảng 50% so với tháng trước đối với các mặt hàng thiết yếu để đề phòng những ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Hàng hóa được dự trữ đầy kho của siêu thị, nhất là các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm, rau, củ, quả. Bên cạnh đó, nguồn hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, nước rửa tay tại siêu thị cũng được đảm bảo ổn định.

Trong khi đó ông Lê Văn Duy, Giám đốc BigC Tân Hiệp cho biết, nhu cầu mua sắm, tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu ở siêu thị hiện nay vẫn ổn định. BigC Tân Hiệp cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ tăng khoảng 30%, nhất là các loại mặt hàng thực phẩm, gạo, đồ hộp, mì gói... với giá không có nhiều biến động. Siêu thị cũng đảm bảo nguồn hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn. Do vậy khách hàng không phải lo lắng, cũng không nên mua đồ dự trữ với khối lượng lớn, chỉ cần mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung luôn được đảm bảo.

Tại MM Mega Market Biên Hòa, lượng hàng dự trữ tăng 10-20% so với trước đây tùy vào từng mặt hàng. Trong đó, các mặt hàng như: gạo, mì gói được đảm bảo lượng hàng. Siêu thị cũng đảm bảo nguồn hàng khẩu trang vải, nước rửa tay sát khuẩn, riêng khẩu trang y tế thì nguồn cung hiện rất hạn chế…

Tương tự, đại diện các sạp kinh doanh các mặt hàng gạo, thực phẩm ở chợ Biên Hòa cho biết, hiện vẫn chưa có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng vào thời điểm này. Giá cả các mặt hàng vẫn giữ ổn định dù giá đầu vào tăng nhẹ.

* Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Theo Sở Công thương, Sở đã chủ động xây dựng phương án ứng phó dịch Covid-19, làm việc với các nhà phân phối lương thực, thực phẩm để nắm tình hình nguồn cung và các kênh phân phối thực phẩm trên địa bàn; đồng thời liên hệ các địa phương trong tỉnh tổng hợp nhu cầu hàng hóa thiết yếu, nguồn cung nông sản… để xây dựng kế hoạch kết nối cung cầu, có phương án để đảm bảo lượng hàng hóa dự trữ.

Ông Võ Văn Tỉnh, Quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh nhóm mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về niêm yết giá, găm hàng, kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ..., đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu, vật tư, thiết bị y tế.

Cục sẽ tăng cường chỉ đạo các tổ thường trực, các phòng nghiệp vụ, đội quản lý thị trường thường xuyên rà soát, kiểm tra và xử lý những phản ảnh của người dân khi phát hiện hành vi: nâng giá bán khẩu trang, găm hàng, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…

Lam Phương

.
.
;
.
.