Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn:

Bớt đọc báo cáo, dành thời gian thảo luận

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn

TIN LIÊN QUAN
Trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn đã dành cho Báo Đồng Nai cuộc trao đổi ngắn về những nội dung mà kỳ họp sẽ tập trung thực hiện trong 2 ngày 11 và 12-7.

Ông Tuấn cho biết, kỳ họp sẽ có nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh được đưa ra bàn thảo, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm, đồng thời phải tìm giải pháp khắc phục. 

* Ông có thể cho biết rõ hơn những nội dung trọng tâm tại kỳ họp lần này là gì?

- Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX sẽ thông qua báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về việc tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Kỳ họp sẽ tập trung phân tích các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh về công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm. Chúng tôi sẽ phân tích sâu để không chỉ làm rõ những ưu điểm mà đặc biệt chú ý đến những tồn tại, hạn chế, trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời phải tìm ra phương hướng, giải pháp mới cho những vấn đề quan trọng liên quan đến sự phát triển của tỉnh, đời sống của người dân và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại kỳ họp này, chúng tôi còn dự kiến thông qua 12 nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, trong đó liên quan đến điều chỉnh đầu tư công.

* Việc đọc các báo cáo và tờ trình tại kỳ họp thường khá dài và chiếm nhiều thời gian. Vậy kỳ họp này HĐND tỉnh có giải pháp nào để tiết kiệm được thời gian hơn không, thưa ông?

- Đúng là việc đọc báo cáo và các tờ trình mất nhiều thời gian, điều này chúng tôi đã nhận thấy. Và tại kỳ họp này chúng tôi yêu cầu chỉ trình bày tóm tắt từ 5-6 phút mỗi báo cáo vì đã có bản báo cáo đầy đủ gửi trước cho đại biểu. Thời gian của kỳ họp sẽ dành nhiều hơn cho thảo luận tại cụm tổ, các vấn đề quan trọng còn nhiều vấn đề khác nhau sẽ thảo luận tại hội trường để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các lĩnh vực, tìm giải pháp mới với những vấn đề còn tồn tại.

* Những nội dung nào sẽ được đưa vào nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp giữa năm này?

- Sau khi nghiên cứu kỹ các báo cáo UBND tỉnh trình, đặc biệt là các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chúng tôi đã chọn 3 vấn đề “nóng” và liên quan đến người dân và doanh nghiệp hiện nay đưa vào phiên chất vấn có tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh truyền hình của tỉnh để cử tri theo dõi. Thứ nhất là vấn đề cải cách hành chính năm 2018 có sụt giảm mạnh về thứ hạng. Thứ hai là tình hình tội phạm ma túy thời gian qua có diễn biến phức tạp, công tác quản lý người nghiện ra sao. Vấn đề này đích thân Chủ tịch UBND tỉnh và những sở, ngành liên quan như: Công an, Sở Lao động - thương binh và xã hội sẽ trực tiếp trả lời. Vấn đề thứ ba liên quan đến chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Đây là vấn đề đã kéo dài, vì từ năm 2009 Thủ tướng đã đồng ý cho phép tỉnh chuyển đổi công năng khu công nghiệp này nhưng đã 10 năm nay chưa thực hiện được. Chúng tôi muốn chất vấn để làm rõ những nguyên nhân chậm trễ và tìm giải pháp cho công tác chuyển đổi công năng khu công nghiệp này.

* Chất lượng chất vấn vẫn là điều mà cử tri quan tâm, mong đợi. Ông có điều gì muốn nhắn nhủ đến cử tri về vấn đề này không?

- Cử tri vẫn đang mong chờ mỗi phiên chất vấn đều có những câu hỏi trúng trọng tâm của vấn đề bức xúc hiện nay và câu trả lời phải thực sự thỏa đáng. Vì vậy, trong một số phiên chất vấn gần đây chúng tôi đã để cho đại biểu tranh luận với người trả lời chất vấn theo hướng đi tới cùng sự việc. Điều đó cho thấy HĐND tỉnh rất quan tâm đến chất lượng chất vấn chứ không chỉ thời gian chất vấn.

* Xin cảm ơn ông!

Thành Nam (thực hiện)

 

 

.
.
;
.
.