U.22 Việt Nam đã đi trước 3 bước

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Sáu, 20/11/2020 (GMT+7)

Với chiến thắng 4-0 trong trận đá tập 100 phút trước U.21 Nam Định (trước đó là trận thắng U.21 Phố Hiến 2-0), đội tuyển U.22 Việt Nam hoàn thành đợt hội quân thứ 3 trong năm 2020. Trên lý thuyết là 2 tuần tập trung nhưng thực tế đội chỉ có đủ quân số 34 cầu thủ trong tuần cuối cùng, sau khi V.League khép lại vào ngày 8-11.

HLV Park Hang-seo uốn nắn, thị phạm từng động tác cho các cầu thủ trẻ
HLV Park Hang-seo uốn nắn, thị phạm từng động tác cho các cầu thủ trẻ

 

Lứa cầu thủ U.22 mới này có sự chênh lệch khá lớn về đẳng cấp, kinh nghiệm và tài năng so với lứa từng lên ngôi vô địch SEA Games cuối năm ngoái (chỉ còn Văn Toản và Đoàn Văn Hậu trong độ tuổi). Không chỉ vậy, sự chênh lệch còn thể hiện giữa những cầu thủ thường xuyên được ra sân ở V.League và Giải hạng Nhất với phần còn lại. Do vậy, Ban huấn luyện phải có giáo án riêng cho từng nhóm cầu thủ để cải thiện nền tảng thể lực, kỹ - chiến thuật.

Chưa nói đến hệ thống, tư duy chiến thuật, chỉ với việc để các cầu thủ phòng ngự thích ứng với sơ đồ 3 trung vệ cũng đã vất vả vì với đa phần đều quá mới mẻ. Đặc biệt, với con mắt phát hiện của mình, HLV Park Hang-seo lại có những thử nghiệm cầu thủ vào những vị trí trái sở trường. Điển hình và có vẻ khá thành công là trường hợp tiền đạo cao 1,81m của Viettel Nhâm Mạnh Dũng được bố trí đá… trung vệ. Đáng chú ý, trong đợt tập trung này, ông Park rèn rất kỹ các bài tăng khả năng không chiến. Đây là miếng đánh mang đến bất ngờ của đội tuyển U.22 Việt Nam ở SEA Games 2019 khi có đến 9 bàn thắng từ đánh đầu.

Không có những ngôi sao, cá nhân nổi trội như: Quang Hải, Hoàng Đức, Tiến Linh, Đức Chinh, U.22 Việt Nam phải lấy “cần cù bù thông minh” bằng cách làm việc chăm chỉ, tập luyện với nhau nhiều hơn và xây dựng lối chơi đồng đội, tạo nên một tập thể gắn bó, đoàn kết, kỷ luật. Vẫn còn 1 năm để hoàn thiện, sẽ còn rất nhiều sàng lọc nhưng dù sao U.22 Việt Nam đã đi trước tất cả các đối thủ ở vòng loại U.23 châu Á 2022 và SEA Games 2021 khi đã kịp có đến 3 đợt tập trung. Các cầu thủ đã được trả về để tham dự Giải U.21 quốc gia (HLV Park đã phân công các trợ lý theo dõi vòng loại sẽ khai mạc vào ngày 24-11 và vòng chung kết để kiểm tra và phát hiện thêm những gương mặt mới), đợt tập trung tiếp theo của đội tuyển U.22 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 28-12, song song với đội tuyển quốc gia.       

Phương Duy

.
.
;
.
.