Đội tuyển Việt Nam từ thế chủ động thành bị động

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Hai, 12/10/2020 (GMT+7)

Theo lịch thi đấu được dời lần đầu tiên của FIFA và AFC, lẽ ra hôm nay 13-10, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) có trận đấu tại Malaysia với đội tuyển nước chủ nhà trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2020. Còn nếu không có đại dịch Covid-19, thầy trò HLV Park Hang-seo đã hoàn tất nhiệm vụ vào đầu tháng 6.

HLV Park Hang-seo đau đầu
HLV Park Hang-seo đau đầu

Nếu 3 trận đấu còn lại gặp Malaysia, Indonesia và UAE diễn ra vào 2 thời điểm này, ĐTVN ở thế chủ động, đi trước so với tất cả đối thủ (thậm chí HLV UAE chỉ vừa mới nhậm chức, HLV Nishino của Thái Lan còn kẹt ở quê nhà Nhật Bản). Bởi trong khi giải VĐQG các nước “đóng băng” thì V.League vẫn diễn ra sôi động, chỉ gián đoạn trong 2 tháng 4 và 5. Nếu xung trận, với phong độ hơn hẳn trước các cầu thủ đối phương không được thi đấu trong thời gian dài, các học trò HLV Park tràn trề hy vọng bảo vệ ngôi đầu bảng G cùng tấm vé lần đầu tiên vào vòng loại World Cup cuối cùng của khu vực châu Á.

Nhưng tất cả đã đảo lộn. Đợt tập trung dự kiến vào đầu tháng 8 buộc hủy bỏ và sớm nhất đội tuyển chỉ có thể hội quân vào giữa tháng 11 tới, sau khi V.League 2020 kết thúc. Như vậy suốt hơn 1 năm, ĐTQG hoàn toàn “án binh bất động” kể từ lần tập trung cuối cùng vào ngày 28-10 năm ngoái.

Bị động nối tiếp bị động. Vòng loại World Cup được hoãn sang năm 2021 nhưng FIFA và AFC cũng mới chỉ đưa ra các khung dự định, chứ chưa thể ấn định ngày thi đấu cụ thể. Chưa hết, AFF Cup 2020 cũng chưa chắc diễn ra từ ngày 11-4 đến 8-5-2021 như AFF dự tính, bởi trùng với một loạt các trận đấu của AFC Champions League và AFC Cup. Nếu AFF Cup lại dời đến cuối năm như truyền thống thì HLV Park “thân này ví xẻ làm đôi” khi tháng 11 là SEA Games với đội tuyển U.22 mà nhiệm vụ cả 2 giải đấu đều phải bảo vệ chức vô địch.

Năm 2021 lại còn vòng loại U.23 châu Á. 4 giải đấu dồn lại mà vẫn chưa xác định rõ ràng thời gian để lên kế hoạch, phương án chuẩn bị, đúng là khó càng thêm khó!

Đông Kha

.
.
;
.
.