'Đặt cược' vào HAGL

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Ba, 06/10/2020 (GMT+7)

Dự đoán cuộc đua vô địch V.League, tất cả đều chỉ nhắc tới các CLB Hà Nội, Viettel, Sài Gòn, TP.HCM. Trong tốp 8, HAGL chỉ được đánh giá cao hơn tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, cùng với B.Bình Dương được coi là góp mặt làm nền. Nhưng bóng đá không phải là computer, nhiều khi những dữ liệu, thông số đưa vào lại cho ra kết quả hoàn toàn khác. Và chúng tôi tin vào khả năng vô địch của đội bóng Phố núi.

“Bầu” Đức trao ấn kiếm cho bộ đôi Nguyễn Văn Đàn - Dương Minh Ninh trong lần đầu tiên “những đứa trẻ” của ông đua chức vô địch
“Bầu” Đức trao ấn kiếm cho bộ đôi Nguyễn Văn Đàn - Dương Minh Ninh trong lần đầu tiên “những đứa trẻ” của ông đua chức vô địch

Điều đó hoàn toàn không chỉ là cảm tính. 4 điểm với ngôi đầu không phải là khoảng cách lớn, trong khi HAGL là đội có thành tích đối đầu trong tốp 8 tốt nhất, nếu chỉ tính riêng kết quả với các đối thủ mà tiền vệ Tuấn Anh và các đồng đội sắp gặp lại thì họ phải là nhà vô địch giai đoạn 1. Cụ thể, HAGL thắng Than QN, TP.HCM, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh; hòa Viettel, Sài Gòn, B.Bình Dương; chỉ thua duy nhất CLB Hà Nội; giành tổng cộng 12/21 điểm tối đa (CLB Hà Nội chỉ có 11 điểm; Sài Gòn, B.Bình Dương 10 điểm; Viettel, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 9 điểm; thậm chí CLB TP.HCM, Than QN chỉ có 6 điểm). Đó là đặc tính khá kỳ lạ của quân “bầu” Đức, họ có thể “ngã ngựa” trước các đội tốp dưới nhưng luôn chơi đầy cảm hứng trước những đối thủ cửa trên, được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, một niềm tin rất lớn, đó là ở mùa thứ 6 chơi V.League, lần đầu tiên Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy... sớm thoát nỗi ám ảnh “để cả thanh xuân trụ hạng” ngay sau giai đoạn 1. Hoàn toàn cởi bỏ áp lực thành tích sẽ giúp “những đứa trẻ của bầu Đức” mà nay là những cầu thủ đã trưởng thành, đang ở tuổi 24-25 sung sức nhất của sự nghiệp; thoải mái với bản năng chơi bóng cống hiến của mình. Trên thực tế, vẫn lấy tấn công đẹp mắt làm triết lý nhưng HAGL bây giờ đã đề cao lối đá tập thể, từ bỏ lối chơi ham kiểm soát bóng, vẫn ban bật nhưng không để cho thích mắt mà nhằm phản công, đưa bóng tiếp cận cầu môn đối phương nhanh nhất. Chiến thắng 5-2 trước CLB TP.HCM là điển hình của lối chơi đẹp mắt mà vẫn hiệu quả.

Vấn đề là Hổ Tây nguyên Bi-Rai phải khắc phục căn bệnh “khôn nhà dại chợ”. Ở giai đoạn 1, HAGL là “vua” sân nhà, không đội nào bằng khi bất bại, giành tới 16/18 điểm tối đa (thắng 5, hòa 1). Nhưng khi xuống núi, họ lại không thắng nổi trận nào (thua 3, hòa 4). Trong khi đó, vào giai đoạn 2 vì chỉ đứng thứ 7 nên HAGL chỉ được chơi 3 trận tại Pleiku tiếp Hà Nội, Sài Gòn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh; còn phải làm khách trước 4 đối thủ Viettel, Than QN, TP.HCM, B.Bình Dương.

Tuy nhiên, nếu 3 ngoại binh ở 3 tuyến Memovic, Kelly, Walsh tiếp tục có phong độ thi đấu ổn định; Văn Toàn vẫn xuyên phá lợi hại và đặc biệt Tuấn Anh, Xuân Trường phát huy được vai trò thủ lĩnh thì HAGL không ngại bất kỳ đối thủ nào. Được “ăn cả ngã về không”, chọn cho mình một idol có thua cũng sướng.

Đông Kha

.
.
;
.
.