Bóng lăn đưa Việt Nam đi vào lịch sử

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Năm, 14/05/2020 (GMT+7)

Nhiều bảo tàng trên thế giới đang thu thập các vật dụng lưu giữ ký ức về một giai đoạn đáng ghi dấu của lịch sử thế giới - giai đoạn phong tỏa do đại dịch Covid-19, để đánh dấu một thời kỳ bất thường đặc biệt chưa từng có. Trong đó, chắc chắn Việt Nam sẽ được ghi danh là quốc gia đầu tiên mà bóng đá có khán giả trở lại.

V.League 2020 sẽ quyết liệt với thể thức thi đấu mới
V.League 2020 sẽ quyết liệt với thể thức thi đấu mới

Đây sẽ là màn PR hình ảnh tuyệt vời khi sân cỏ Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. K.League của Hàn Quốc là Giải VĐQG đầu tiên khởi tranh sau dịch bệnh nhưng phải thi đấu trong không khí buồn tẻ khi sân không khán giả, cùng quá nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt (thậm chí trọng tài còn không dám đưa tay giúp cầu thủ đứng dậy...). Thế mà hầu như tất cả các hãng thông tấn, báo chí, các trang tin thể thao nổi tiếng thế giới đều tường thuật trực tiếp trận đấu mở màn giữa 2 CLB Jeonbuk FC và Suwon Bluewings, cùng thông điệp nổi bật trên khán đài “#StayStrong and Enjoy #Kleague” (Hãy mạnh mẽ và tận hưởng K.League) với bình luận: “Đây là bóng đá…, nhưng không còn như chúng ta từng biết”. Còn sắp tới “Stay strong and enjoy V.League” mới là bóng đá mà mọi người… đã biết!

Trong bối cảnh Olympic, EURO phá sản; bóng đá châu Âu phải hủy bỏ hoặc trở lại trong các sân đóng kín cửa mà vẫn rụt rè, ngập ngừng; các giải ở Đông Nam Á 2-3 tháng nữa vẫn chưa biết có thể tái khởi động hay chưa, mà Việt Nam đã cho phép bóng đá diễn ra trong điều kiện gần như bình thường cho thấy sự khác biệt vô cùng lớn.

Vượt lên trên khuôn khổ thể thao, sự kiện mang tính “lịch sử” này cho thấy cuộc chiến chống đại dịch của đất nước Việt Nam đã đạt kết quả tuyệt vời mà báo chí quốc tế ca ngợi “thành công nhất thế giới”. Đó là nhờ sự chủ động vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của toàn dân, điều mà ngay những cường quốc cũng không làm được.

Lần đầu tiên V.League diễn ra với thể thức mới lạ. Trong điều kiện “bình thường mới” không có phương án nào tuyệt đối có thể thỏa mãn tất cả. Và vẫn phải đặt lên ưu tiên hàng đầu là các biện pháp đề phòng mọi rủi ro trong tình hình bóng đá sống chung với dịch bệnh.

Ngày 23, 24-5: Khai mạc Cúp QG

Ngày 5, 6, 7-6: V.League tái khởi động vòng 3

Ngày 6, 7-6: Khởi tranh Giải hạng Nhất quốc gia

Minh Chung

.
.
;
.
.