Bịt kẽ hở, V.League 2020 sẽ hấp dẫn hơn

Cập nhật lúc 22:05, Chủ Nhật, 17/05/2020 (GMT+7)

Như chúng tôi đã đề cập, thể thức thi đấu mới của V.League và Giải hạng Nhất có kẽ hở là: ở giai đoạn 1, một CLB khi đã đủ điểm vào tốp 8 trong nhóm A có thể đá cầm chừng để dành sức vào giai đoạn 2 tranh ngôi vô địch hoặc khi an phận rơi vào top 6 cuối bảng trong nhóm B rồi thì không cần cố gắng vì cho rằng giai đoạn 2 coi như sẽ đá lại từ vạch xuất phát, chỉ cần tập trung cho 5 lượt đấu quyết định trụ hạng sau đó.

V.League 2020 thay đổi cả thể thức thi đấu lẫn suất xuống hạng, số người được thay
V.League 2020 thay đổi cả thể thức thi đấu lẫn suất xuống hạng, số người được thay

Vì vậy có thể xảy ra trường hợp xin, “mua” điểm để lọt vào tốp 8 - đồng nghĩa sớm chắc trụ hạng, từ những đội xếp hạng 13, 14 (ở giai đoạn 1) vốn đằng nào cũng phải xuống nhóm B. Những toan tính theo kiểu đổi chác, “chạy điểm” ấy rất có thể sẽ xuất hiện khi ở 2, 3 vòng cuối, một đội thua cũng không sao lại gặp đội rất cần thắng. Ngoài ra việc đánh đồng giữa đội thứ 1 và thứ 8, đội thứ 9 và 14 ở giai đoạn 1, vào giai đoạn 2 cùng vạch xuất phát như nhau sẽ là bất công, không tạo ra động lực thi đấu.

Chẳng hạn sau 13 vòng đấu lượt đi V.League mùa rồi điểm số chênh lệch giữa đội dẫn đầu là TP.HCM với đội thứ 8 là SHB.ĐN lên đến 9 điểm, và giữa đội thứ 9 (HAGL) với đội 14 (S.Khánh Hòa) là 6 điểm. Nếu vào giai đoạn 2 xóa hết, “reset” trở lại cột mốc 0 điểm, giả dụ SHB.ĐN lại trở thành nhà vô địch (chỉ cần đá 7 trận) và HAGL sơ sảy chơi không tốt 5 trận rớt hạng thì sao?

Tiếp thu ý kiến của dư luận và các CLB, để bịt kẽ hở này VPF đã thông báo sửa đổi điều lệ. Theo đó giữ nguyên điểm số ở vòng ngoài của các đội khi bước vào vòng đấu phân hạng chung cuộc để cộng dồn. Tổng điểm mà mỗi CLB đạt được ở cả 2 giai đoạn sẽ là căn cứ để xếp hạng chung cuộc, xác định đội vô địch và xuống hạng. Điều này buộc các đội phải thi đấu cật lực ngay từ giai đoạn 1 để tích lũy điểm tạo lợi thế trong cuộc đua tiếp sau.

Ngoài ra các đội có thứ hạng cao ở giai đoạn 1 còn có lợi thế được ưu tiên thi đấu trên sân nhà nhiều hơn 1 trận khi bước vào giai đoạn 2. Cụ thể, với nhóm A, các đội đứng từ hạng 1 đến 4 trong giai đoạn 1 được ưu tiên đá 4/7 trận sân nhà; trong khi các đội đứng từ thứ 5 đến 8 chỉ có 3/7 trận. Còn với nhóm B tránh chiếc vé xuống hạng duy nhất, các đội từ hạng 9 đến 11 ở giai đoạn 1 sẽ được đá 3/5 trận sân nhà ở giai đoạn 2; 3 đội từ thứ 12 đến 14 chỉ có 2/5 trận.

 Lịch đấu giai đoạn 2 cũng đã được mã số sẵn, đặc biệt 2 đội xếp thứ 1 và 2 của giai đoạn 1 sẽ gặp nhau lượt trận thứ 7 (lượt cuối giai đoạn 2) trên sân đội số 1. Nếu cả 2 cùng giữ sự ổn định thì đây có thể là trận “chung kết” toàn giải. Với nhóm B thì lượt cuối thứ 5, 2 đội xếp thứ 13 và 14 giai đoạn 1 gặp nhau trên sân đội thứ 13, có thể là trận chung kết ngược quyết định chiếc vé xuống hạng.

Phương thức tương tự cũng áp dụng cho Giải hạng Nhất. 

Dù là giải pháp tình thế trong tình hình dịch bệnh nhưng với những đổi mới này mùa giải 2020 hứa hẹn còn hấp dẫn hơn thể thức thi đấu League (vòng tròn 2 lượt) truyền thống.

Đông Kha

.
.
;
.
.