Vì sao AFF Cup 2020 nhất định diễn ra?

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Cho dù Covid-19 đã thành đại dịch, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vẫn thông báo AFF Cup 2020 sẽ tổ chức theo đúng lịch trình. AFF nhấn mạnh giải đấu số 1 của khu vực lần thứ 13 tiếp tục hợp tác với Suzuki và phía nhà tài trợ muốn diễn ra vào cuối năm nay.

Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) là đương kim vô địch AFF Cup
Đội tuyển Việt Nam (áo đỏ) là đương kim vô địch AFF Cup

Đây là giải thứ 7 liên tiếp Suzuki gắn tên với AFF Cup kể từ năm 2008, giải đấu mà Việt Nam lần đầu tiên lên ngôi vô địch (5 kỳ đầu tiên là nhãn hàng Tiger). Điều gì khiến một thương hiệu quốc tế quyết định gắn bó lâu dài với nền bóng đá được coi là “vùng trũng” của thế giới?

Kênh truyền thông nổi tiếng thế giới ESPN từng nhận định: AFF Cup là giải đấu khu vực hấp dẫn nhất châu Á và ngày càng có sức lan tỏa với thế giới. Các khu vực Nam, Tây và Đông Á đều có những giải đấu riêng nhưng không thể hơn được AFF Cup về sức hút và độ hấp dẫn. Lý do các đội tuyển ở Tây và Đông Á như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia hay UAE, Qatar có những mục tiêu lớn hơn như World Cup, Asian Cup nên không mặn mà với giải đấu khu vực vô thưởng vô phạt. Cùng với đó, khán giả tại những quốc gia phát triển này cũng chỉ theo dõi đội tuyển quốc gia ở các đấu trường lớn chứ không quan tâm sân chơi gần nhà. Còn Giải Nam Á (SAFF Championship) thì bóng đá ở đây không phải là môn thể thao số 1.

Với Đông Nam Á thì khác, đây là khu vực người dân có niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt bậc nhất châu Á nhưng các đội tuyển quốc gia không có nhiều hy vọng ở Asian Cup, World Cup lại càng là giấc mơ xa vời. Chính vì vậy, giải đấu khu vực trở thành đấu trường quốc tế duy nhất mà các đội thực sự có thể cạnh tranh danh hiệu. Những cuộc đối đầu giữa các đối thủ truyền kiếp như Singapore với Malaysia hay Malaysia gặp Indonesia, Thái Lan; hay giữa những nền bóng đá luôn “tức nhau tiếng gáy” như Việt Nam - Thái Lan…, càng khiến AFF Cup thêm sức nóng, bởi không chỉ đơn thuần là bóng đá mà nó còn được coi là niềm kiêu hãnh quốc gia, xem ai mới thực sự là số 1 khu vực.

Việc từ AFF Cup 2018 áp dụng thể thức thi đấu mới (các đội được chơi 2/4 trận sân nhà) càng làm giải đấu tăng vọt lượng khán giả. Sân Mỹ Đình luôn không đủ chỗ, còn Indonesia, Malaysia có đến… 90 ngàn CĐV đến sân. Lượng người xem qua truyền hình cũng không giải đấu khu vực nào ở châu Á sánh bằng. Thậm chí 2 năm trước, sự quan tâm dành cho AFF Cup đã vượt ra ngoài khu vực khi một số kênh truyền hình ở Mỹ, Hàn Quốc, Hong Kong đã mua bản quyền phát sóng giải đấu. Riêng tại Việt Nam, 2 trận chung kết lượt đi và lượt về với Malaysia đạt lượt người xem (rating) cao kỷ lục chưa từng có đối với một chương trình truyền hình, với trên 31%.

Vì thế mà AFF Cup 2020 nhất định phải diễn ra.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.