Dưới góc nhìn giới chuyên môn

Cập nhật lúc 22:51, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Nhìn nhận lứa U.23 Việt Nam hiện tại có quá ít những cầu thủ có khả năng gây đột biến như Văn Toàn, Công Phượng hay Phan Văn Đức, chuyên gia Đoàn Minh Xương bày tỏ: “Chúng ta phải chấp nhận thực tế khi mà lực lượng trong tay ông Park không có nhiều nhân tố nổi trội. Tuy chiều cao và thể hình khá lý tưởng nhưng lại không đồng đều về năng lực, không đạt được sự cân bằng ở các vị trí, dẫn đến sự thiếu cân đối giữa các tuyến”. Cựu HLV Đồng Tháp, Đồng Nai và B.Bình Dương phân tích: “2 biên của U.23 Việt Nam chơi không đạt yêu cầu cả trong tấn công lẫn phòng ngự. Việt Anh, Ngọc Bảo đều là những người đóng thế bất đắc dĩ nên chúng ta quá thiếu những đường chuyền mang tính quyết định từ hai biên tạt vào, những miếng hãm thành từ hai cánh bị tê liệt. Cặp tiền vệ trung tâm không ổn định nên hầu như không có mảng miếng nào quá sắc nét. Chính tuyến giữa chơi không tốt nên có ít cơ hội tiếp cận cầu môn đối phương”.

Nét mặt đượm buồn của Trọng Hùng trong ngày trở về
Nét mặt đượm buồn của Trọng Hùng trong ngày trở về. Ảnh: Zing.vn

 

“Đức Chinh và Tiến Linh có quá ít cơ hội dứt điểm không phải do họ quá kém mà là do luôn rơi vào cảnh “đói bóng”. Điều này bắt nguồn từ việc hàng tiền vệ quá thiên về phòng ngự hơn là tổ chức tấn công. Đưa Quang Hải lui về thì chất kết dính với tiền đạo được thể hiện nhưng khi ấy sức mạnh lẫn sự nguy hiểm trước cầu môn đối phương giảm đi trông thấy”. Ông Xương nói tiếp: “Thiếu cân đối, không có được tính cân bằng trong đội hình như thế nên dẫn đến những thay đổi tình thế, kéo theo sự xộc xệch trong đội hình. Một khi đã xộc xệch sẽ không có được ổn định trong lối chơi” và kết luận: “HLV Park đã dụng hết mưu, xoay gần hết quân bài nhưng con người trong tay ông giờ chỉ có thế nên quả thật khó mang đến một diện mạo mới”.

HLV Lê Thụy Hải cũng đồng tình U.23 Việt Nam thiếu 2 tiền vệ biên sắc sảo để có những đường chuyền quyết định, cũng như những pha đột phá dọc hai hành lang hay đâm thẳng vào vòng cấm và những cú sút xa đầy uy lực theo kiểu của Văn Hậu và Trọng Hoàng. Ông Hải còn cho rằng thêm một cái thiếu nữa với U.23 Việt Nam, đó là một tiền vệ có khả năng cầm trịch, điều tiết nhịp độ trận đấu, đủ năng lực vừa càn quét vừa tổ chức tấn công như Hùng Dũng hay Tuấn Anh.

“Để bù đắp khiếm khuyết ấy, ông Park cho Quang Hải chơi tự do trong việc tấn công cũng như lùi về giữa sân làm cầu nối. Chơi như vậy, Quang Hải mất rất nhiều sức để bao biện. Không có những vệ tinh hữu hiệu vây quanh chia lửa, Quang Hải mất dạng vì quá đơn độc” - nhà cầm quân giàu thành tích nhất bóng đá Việt Nam nhận xét.

Trường Xuyên

.
.
;
.
.