Giải thể thao người khuyết tật Đồng Nai lần IX: Sân chơi của nghị lực

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)

Giải thể thao người khuyết tật Đồng Nai lần thứ IX-2018 do Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức đã khép lại ngày 9-5.

Các VĐV thi đấu xe lăn cố gắng về đích.
Các VĐV nữ thi đấu xe lăn cố gắng về đích. Trong ảnh: Trần Thị Châu về đích ở nội dung 100m.

Các vận động viên (VĐV) khuyết tật dự giải lần này không tỏ ra mặc cảm, tự ti với những khiếm khuyết của bản thân, ngược lại có tinh thần vui vẻ, thể hiện nghị lực cao khi thi đấu hết mình, thậm chí bắt tay động viên nhau khi hoàn tất thi đấu dù có thành tích như thế nào.

Khoảnh khắc về đích của VĐV Nguyễn Kiên (TP. Biên Hòa) ở cự ly 100m xe lăn T53, T54
Khoảnh khắc về đích của VĐV Nguyễn Kiên (TP. Biên Hòa) ở cự ly 100m xe lăn T53, T54

Điều đáng nói, những VÐV khuyết tật gặp khó khăn nhiều gấp bội so với người lành lặn khi thi đấu. Những VÐV khiếm thị cần được các tình nguyện viên dắt tay trong khi chạy, hay những VĐV cầu lông vất vả di chuyển trong sân với đôi chân bị teo nhỏ, hoặc với chiếc nạng... nhưng các cuộc thi đấu tại giải vẫn đầy tính cạnh tranh trên tinh thần hỗ trợ lẫn nhau.

Các VĐV khiếm thị được người hỗ trợ khi thi đấu
Các VĐV khiếm thị được người hỗ trợ khi thi đấu

Anh Nguyễn Văn Bích (HCĐ 100m và HCV 200m xe lăn ở môn điền kinh, ngụ huyện Trảng Bom) chia sẻ: “Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có đam mê cộng với sự nỗ lực của bản thân đã giúp tôi giảm bớt khó khăn, quyết tâm giành thành tích cao”.

Các VĐV khuyết tật thi đấu môn bơi lội
Các VĐV khuyết tật thi đấu môn bơi lội

Ngoài ra, sự ủng hộ của gia đình, người thân cũng là động lực quan trọng giúp các VÐV hăng say tập luyện. VÐV Phạm Tống Trọng (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Vợ tôi là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Cô ấy luôn đồng hành và ủng hộ để tôi có thể theo đuổi đam mê thể thao, rèn luyện sức khỏe. Sau khi giành HCV ở tỉnh, tôi tích cực tập luyện với mục tiêu bảo vệ chiếc HCV có được ở giải toàn quốc năm trước”.

Các VĐV khuyết tật thi đấu môn cử tạ
Các VĐV khuyết tật thi đấu môn cử tạ

Tương tự, chị Trần Thị Châu (ngụ huyện Định Quán) là VĐV môn cử tạ, từng đoạt nhiều HCV, phá kỷ lục quốc gia. Do không thể thi đấu môn cử tạ ở giải tỉnh, chị phải nỗ lực tập luyện môn không sở trường nhưng vẫn giành được 1 HCV, 1 HCB ở nội dung 100m, 200m xe lăn nữ T53, T54. Chị Châu cho biết: “Hiện tôi đang cố gắng tập luyện với mục tiêu giành HCV ở Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc sắp diễn ra ở Đà Nẵng”.

Sự thành công của giải có sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên
Sự thành công của giải có sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên

Ngoài ra, sự thành công của giải có sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên là các sinh viên, đoàn viên thanh niên của 2 trường đại học: Đồng Nai và Lạc Hồng. Trần Đình Cao Sơn (sinh viên năm 2 Trường đại học Đồng Nai) chia sẻ: “Khi giúp những người khuyết tật thi đấu, tôi thấy được tinh thần lạc quan, nghị lực vượt khó, ý chí phấn đấu của họ. Ðó là tinh thần mà những người lành lặn như tôi phải học hỏi”.

TP. Biên Hòa xếp nhất toàn đoàn

Thắng áp đảo ở môn điền kinh, đoàn TP.Biên Hòa lần thứ 9 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng với thành tích 14 HCV, 14 HCB, 16 HCĐ. Huyện Xuân Lộc vươn lên xếp hạng nhì (năm trước hạng ba) với (8 HCV, 9 HCB, 4 HCĐ) và huyện Trảng Bom xếp hạng ba (6 HCV, 0 HCB, 2 HCĐ).

Giám đốc Sở LĐTBXH Huỳnh Văn Tịnh trao cờ cho 3 đơn vị dẫn đầu toàn đoàn
Giám đốc Sở LĐTBXH Huỳnh Văn Tịnh trao cờ cho 3 đơn vị dẫn đầu toàn đoàn

Cùng được 4 HCV, thị xã Long Khánh và huyện Định Quán lần lượt xếp hạng tư, hạng năm (Long Khánh xếp trên nhờ hơn HCB).

Huy Anh

.
.
;
.
.