Futsal Việt Nam "phú quý giật lùi"

Cập nhật lúc 23:11, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Thất bại 1-3 trước Uzbekistan, tuyển futsal Việt Nam đã dừng bước tại tứ kết VCK châu Á 2018, không thể tái lập kỳ tích hạng 4 như 2 năm trước. Xét về thế trận ngang ngửa trước nhà đương kim á quân châu Á so với trận thua 0-2 tại Asian Indor Games, các học trò HLV Rodrigo cho thấy có sự tiến bộ.

Xét một đội tuyển đang thực hiện sự chuyển giao thế hệ với 7 gương mặt mới, thành tích vào tứ kết cũng là chấp nhận được. Tuy nhiên so với sự kỳ vọng của “bầu” Tú (tân Chủ tịch VPF) đặt vào nhà cầm quân người Tây Ban Nha, từng là HLV trưởng Nhật Bản, Thái Lan, cùng sự quan tâm đầu tư nhiều hơn hẳn 2 năm trước, thì futsal đang “phú quý giật lùi”. Không phải chỉ tại VCK châu Á này mà trước đó Việt Nam đã mất HCB SEA Games, chỉ đứng hạng 4 Đông Nam Á ngay trên sân nhà, 2 lần thất bại liên tiếp trước Malaysia.

Điều dễ nhận thấy, tuy công tác đào tạo tốt hơn, có nhiều CLB hơn nhưng thế hệ cầu thủ futsal hiện tại có phẩm chất kỹ thuật, sự khéo léo (yếu tố quan trọng trong futsal) kém hẳn lứa đàn anh (chỉ còn mỗi “lão tướng” Trọng Luân), chỉ hơn về thể hình, tầm vóc. Ông Rodrigo than phiền các học trò kém về khả năng dứt điểm, tận dụng cơ hội, lại mắc quá nhiều sai lầm nhưng việc đội thiếu hẳn những miếng đánh, vũ khí đặc sắc lại là trách nhiệm thuộc về HLV. “Chúng tôi đang xây dựng một lực lượng mới và cần có thêm nhiều thời gian”, thôi thì đành kiên nhẫn chờ ông thầy người Tây Ban Nha.

Trận chung kết futsal châu Á 2018 sẽ diễn ra vào 18 giờ ngày mai 11-2 giữa ĐKVĐ Iran và Nhật Bản (trực tiếp trên kênh FOX Sport). Đây cũng là 2 nhà vô địch gần nhất và đã chia nhau thống trị tuyệt đối của futsal châu Á với Iran 11 lần đăng quang và Nhật Bản 3 lần.

Phương Duy

.
.
;
.
.