Hôm nay 12-9:Thay Hữu Thắng là HLV nội hay ngoại?

Cập nhật lúc 07:43, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)

20 ngày sau thất bại đắng chát tại SEA Games 29, hôm nay 12-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Hội đồng HLV quốc gia và các bộ phận chuyên môn sẽ có cuộc làm việc với HLV Nguyễn Hữu Thắng để tổng kết, đánh giá quá trình chuẩn bị và kết quả thi đấu của đội tuyển U.22 ở Malaysia, đồng thời định hướng tương lai đội tuyển quốc gia.

Sau HLV Hữu Thắng, VFF lại tính sẽ thuê “thầy ngoại”?
Sau HLV Hữu Thắng, VFF lại tính sẽ thuê “thầy ngoại”?

Ở nội dung thứ nhất, người ta chờ đợi cuộc làm việc sẽ mổ xẻ, phân tích đến nơi đến chốn để trả lời thấu đáo hàng loạt câu hỏi dư luận về nguyên nhân thất bại của đội tuyển U.22, thay vì lại những điệp khúc “bài học”, “rút kinh nghiệm” quen thuộc nhằm đối phó, xoa dịu dư luận. VFF cần thể hiện trách nhiệm và dũng khí công khai về vai trò, trách nhiệm của mình - tổ chức quản lý, điều hành cao nhất của nền bóng đá đất nước, đối với thất bại gây hủy hoại niềm tin của người hâm mộ cả nước.

Còn chuyện tương lai, trước mắt đội tuyển quốc gia Việt Nam còn 3 trận đấu lượt về của vòng loại cuối cùng Asian Cup 2019 (tiếp Campuchia ngày 10-10, Afghanistan ngày 14-11 và làm khách tại Jordan ngày 27-3-2018); đội tuyển U.23 sẽ tham dự VCK U.23 châu Á 2018 tại Trung Quốc từ ngày 9 đến 27-1-2018 và cuối năm là AFF Cup 2018. Ngoài kế hoạch chuẩn bị, tập trung, tập huấn, một vấn đề cấp bách và hết sức quan trọng là tìm người thay thế HLV Hữu Thắng (đã từ chức) tiếp quản chiếc ghế thuyền trưởng 2 đội tuyển. Không thể kéo dài tình trạng “khoảng trống quyền lực” với một HLV tạm quyền như ông Mai Đức Chung ở trận đấu tại Campuchia vừa qua. V.League đã trở lại và chỉ còn 9 vòng đấu, người mới cần sớm tiếp quản, nhận nhiệm vụ để theo dõi tuyển quân.

Một lần nữa câu hỏi quen thuộc được dư luận, người hâm mộ quan tâm nhất lại được đặt ra: HLV nội hay ngoại? Theo những tiết lộ có chủ ý nhằm mang tính thăm dò thì Thường trực VFF và cả Tổng cục TDTT - nơi chi trả kinh phí thuê HLV ngoại, đều đang nghiêng về phương án trở lại với HLV nước ngoài cho bóng đá Việt Nam. Thất bại của 3 đời HLV nội: Phan Thanh Hùng (AFF Cup 2012), Hoàng Văn Phúc (SEA Games 2015) và Nguyễn Hữu Thắng (AFF Cup 2016, SEA Games 2017) đã cho thấy quá rõ những hạn chế, giới hạn năng lực, trình độ của các “ông thầy” trong nước (chưa kể HLV nội dễ bị tác động bởi các “yếu tố bên ngoài” vào chuyên môn). Thực tế ngay cả những người trong giới chuyên môn “bảo thủ”, “tự ái” phản bác thầy ngoại, cũng khó chỉ ra một HLV nội nào hiện tại đủ tài, đủ tầm để dẫn dắt đội tuyển. 2 cái tên còn lại mà trong quá khứ VFF từng nhắm đến là Lê Huỳnh Đức thì quá “khôn” để nhận lời, còn Hoàng Anh Tuấn chỉ thích hợp làm trẻ.

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh và Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, tại cuộc họp hôm nay sẽ công bố danh sách các ứng viên nước ngoài cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, trong đó có khá nhiều cái tên quen thuộc để cân nhắc lựa chọn.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.