Sổ tay

Một phương án đáng thử

Cập nhật lúc 22:52, Thứ Hai, 10/07/2017 (GMT+7)

Ai là chân sút ghi nhiều bàn nhất ở V.League 2 mùa qua trong số 28 cái tên đang  tập trung ở đội tuyển U.22? Sẽ rất nhiều người bất ngờ, đó là Vũ Văn Thanh! Mùa trước cầu thủ luôn được coi là một hậu vệ này có 8 pha lập công và sau 16 vòng V.League mùa này đã có 6 bàn thắng.

Thật ra không có gì ngạc nhiên, ở HAGL sau những trận đấu đầu mùa, 2 năm qua (nhất là mùa này khi HAGL có hậu vệ người Mỹ Mobi Fehr, chuyển sang sơ đồ 3-5-2), Văn Thanh đã từ bỏ vai trò hậu vệ trái mà được HLV Nguyễn Quốc Tuấn sử dụng như một tiền đạo, thậm chí là trung phong cắm phía trên Công Phượng. Dù không có thể hình lý tưởng cho vị trí chơi cao nhất, nhưng cầu thủ 21 tuổi quê Hải Dương này lại rất có duyên ghi bàn và khả năng dứt điểm ở những vị trí rất khó. Điển hình mới nhất là cú đúp từ cú sút phạt và pha đột phá dứt điểm ở góc sút cực hẹp vào lưới đội chủ nhà đầu bảng FLC Thanh Hóa.

Cực kỳ đa năng, có thể chơi cả cánh trái lẫn cánh phải, từ hậu vệ, tiền vệ đến tiền đạo, Vũ Văn Thanh thực sự là “của hiếm” của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên ở cấp độ đội tuyển quốc gia, U.23 và hiện là U.22, HLV Hữu Thắng vẫn mặc định sử dụng anh như một hậu vệ trái không thể thay thế. Nhưng hiện ở vị trí này, U.22 Việt Nam đang có một ứng viên khả năng không hề thua kém, lại vượt trội về thể hình là tuyển thủ U.20 mới 18 tuổi: Đoàn Văn Hậu. Trong bối cảnh không có một tiền đạo nào của U.22 Việt Nam mang lại sự an tâm, hài lòng hoàn toàn cho vai trò trung phong, Vũ Văn Thanh là phương án đáng để thử nghiệm.

Đông Kha

.
.
;
.
.