Giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Cập nhật lúc 23:10, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Giải thể thao người khuyết tật Đồng Nai lần thứ VIII-2017 do Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức đã khai mạc ngày 18-4.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh (trái)tặng cờ và hoa cho các đoàn.
Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh (trái)tặng cờ và hoa cho các đoàn.

Ngoài việc thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao của người khuyết tật, giải là sân chơi để những người khuyết tật trong tỉnh có cơ hội học hỏi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, qua đó gạt bỏ mặc cảm về khiếm khuyết cơ thể, khẳng định bản thân và hòa nhập cộng đồng.

* Nỗ lực hết mình

Sau một năm không thể tham dự giải, chị Huỳnh Thị Khương (46 tuổi, đoàn huyện Xuân Lộc) đã trở lại thi đấu ở giải năm nay với quyết tâm giành HCV, bởi những năm trước đó chị cũng từng giành HCV môn cử tạ nữ. Giành HCB hạng  cân 50kg nữ, HCV thuộc về Phạm Thị Thu (của huyện Thống Nhất), chị Khương chia sẻ: “Tôi rất vui khi có được thành tích HCB. Nhưng điều quan trọng nhất khi dự giải là tôi có cơ hội giao lưu với những người cùng cảnh ngộ ở các địa phương khác trong tỉnh, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sống”.

Thi đấu môn cử tạ (ảnh trái).
Thi đấu môn cử tạ (ảnh trái).

Tương tự, chị Trần Thị Châu (huyện Định Quán) đã cố gắng tập luyện để giành thành tích 2 HCV ở nội dung 100m, 200m xe lăn nữ T54 cho dù chị được biết đến là VĐV môn cử tạ, từng đoạt nhiều HCV, phá kỷ lục quốc gia. Chị Trần Thị Châu cho biết: “Hiện tôi đang cố gắng tập luyện với mục tiêu là phá kỷ lục quốc gia của chính mình và giành được HCV ở giải thể thao người khuyết tật toàn quốc sắp tới diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh”.

* Tự tin hòa nhập cộng đồng

Giải thể thao người khuyết tật tỉnh lần VIII-2017 là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 37 năm Ngày khuyết tật Việt Nam (18-4). Giải thu hút 240 VĐV của 11 địa phương trong tỉnh tham gia tranh tài ở 5 môn thi đấu, gồm: điền kinh, cử tạ, bóng bàn, cầu lông và bơi. Lễ bế mạc trao thưởng giải diễn ra vào ngày 20-4. Trước đó, tối 19-4 cũng diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ giữa các đoàn.

Trần Văn Hệt (TX.Long Khánh), vận động viên môn bơi, cho biết: “Nhờ thường xuyên bơi mà tôi duy trì được sức khỏe dù đã hơn 50 tuổi, qua đó cũng đem lại cho tôi sự tự tin để vững bước trong cuộc sống”. Còn anh Nguyễn Văn Bích (2 giải nhất 100m và 200m xe lăn ở môn điền kinh) của huyện Trảng Bom chia sẻ: “Tập luyện thể thao giúp chúng tôi vượt qua mặc cảm để tự tin trong cuộc sống. Nhờ tập luyện, thi đấu thể thao và có được thành tích cao giúp tôi luôn cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng vào tương lai”.

Các VĐV thi đấu nội dung chạy dành cho người khiếm thị. Ảnh: H. Anh
Các VĐV thi đấu nội dung chạy dành cho người khiếm thị. Ảnh: H. Anh

Ngoài ra, giải cũng ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình của lực lượng tình nguyện viên là các sinh viên, đoàn viên thanh niên của Trường đại học Đồng Nai. Phạm Thị Trang (sinh viên năm 3, Trường đại học Đồng Nai) tâm sự: “Khi tham gia giúp những người khuyết tật thi đấu, tôi đồng cảm và học tập được tinh thần lạc quan, nghị lực, ý chí phấn đấu của họ. Chính vì thế, tôi cần phải học hỏi, cố gắng rất nhiều, coi đó là tấm gương để phấn đấu”.

Anh Huy

.
.
;
.
.