Bóng đá Đồng Nai: Giờ mới thực sự “khởi động” cho V-League 2013

Cập nhật lúc 23:36, Thứ Sáu, 04/01/2013 (GMT+7)

Không phải sau Quyết định “Cho phép CLB bóng đá Đồng Nai tham dự Giải VĐQG 2013” do Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn ký ngày 14-12-2012; mà phải sau cuộc họp vào chiều 2-1-2013 với sự đồng thuận của các sở, ngành liên quan và kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí, BĐ Đồng Nai mới chính thức xác nhận sẽ tham gia V-League 2013.

Đội bóng Đồng Nai còn nhiều điều phải lo cho lần đầu tham dự V- League. Ảnh: H. Anh
Đội bóng Đồng Nai còn nhiều điều phải lo cho lần đầu tham dự V- League. Ảnh: H. Anh

Trước đó, trong khi mọi việc vẫn chưa có gì chắc chắn, tỉnh còn chưa xác định có nhận suất thăng hạng hay không, đã xuất hiện vô số những thông tin nhiễu loạn trên báo chí. Phát biểu của HLV Trần Bình Sự về khoản kinh phí cần thiết trong mùa giải đầu tiên chơi tại V-League được “diễn dịch” thành: “Đồng Nai sẽ đầu tư 40 tỷ đồng cho đội bóng”, thậm chí “không chỉ 40 tỷ mà tỉnh còn sẵn sàng chi 50 tỷ, trăm tỷ để chơi V-League”(!?). Một trang báo mạng còn “bịa” hẳn câu chuyện Đồng Nai chiêu mộ “cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2012” Minh Phương, từ SHB Đà Nẵng về… “phục vụ quê hương” (một tờ báo thể thao vốn nghiêm túc còn lấy cảm hứng từ thông tin này viết hẳn một bài dài ca ngợi “tuổi thọ” của cựu tuyển thủ từng… sinh ở Long Khánh này). Rồi mới đây nhất là tin “Leandro về Đồng Nai”(!)… Tất cả gây cảm giác Đồng Nai trở thành một “đại gia” mới nổi đến nơi.

Sự thực là không kể khoản đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất SVĐ Đồng Nai, lắp đặt dàn đèn; 3 cổ đông sáng đèn (không dưới 20 tỷ đồng, được giao cho Sở Văn hóa - thể thao và du lịch và Trung tâm Thể dục thể thao làm chủ đầu tư lập dự án), cho đến giờ phút này khả năng xoay xở khoản kinh phí 42 tỷ đồng cho việc mua sắm tăng cường lực lượng, lương thưởng và trang trải hoạt động cho mục tiêu trụ hạng tại V-League 2013 vẫn là bài toán để ngỏ. Chính vì vậy sắp tới tỉnh sẽ tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” về BĐ, với sự tham dự của các nhà chuyên môn, doanh nghiệp và những người tâm huyết với BĐ tỉnh nhà để hiến kế, bàn hướng phát triển cho BĐ Đồng Nai.

Cũng vào chiều 2-1, đội Đồng Nai đã tập trung trở lại, chính thức bước vào chu trình tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới. Hiện Ban huấn luyện đang tiếp tục thử việc, trong đó có một số cầu thủ từ CLB Hà Nội của “bầu” Kiên. Về ngoại binh, với việc đội hạng nhất Lâm Đồng giải thể, nhiều khả năng bộ đôi từng ghi đến 21/40 bàn mùa rồi cho Đồng Nai là Henry và Victor sẽ được dang tay chào đón trở lại thay cho cặp Uche và Itumbu (tuyển thủ Congo) mà CLB mới tạm ký hợp đồng hồi đầu mùa. Bởi theo Ban huấn luyện không chỉ nhỉnh hơn về năng lực, 2 tiền đạo người Uganda và Malawi này còn đã quen, ăn ý với các đồng đội (tuy nhiên Henry và Victor có đủ “trình” để “nổ súng” ở đấu trường V-League như Osini của Kiên Giang mùa rồi hay không là dấu hỏi). Như vậy, đội sẽ còn “quota” tuyển thêm một ngoại binh (cho vị trí trung vệ) và 4 nội binh chất lượng cho các vị trí cần bổ sung, gia cố.

BĐ Đồng Nai sẽ chơi trận đầu tiên trong lịch sử tại Giải VĐQG vào ngày 2-3 trên sân nhà tiếp V.Ninh Bình, tức chỉ còn đúng 2 tháng nữa. Một quỹ thời gian rất gấp bách so với khối lượng công việc cần chuẩn bị cho một cuộc chuyển hạng, một giải đấu có trình độ và đẳng cấp hơn. Nhưng muốn nhanh… thì phải từ từ!

Đông Kha

 

 

 

.
.
;
.
.