Không kích Gaza, Israel phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn
Không kích Gaza, Israel phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn
Ba ngày sau khi nhậm chức, chính phủ mới của Israel do Thủ tướng Naftali Bennett đứng đầu đã “ra mắt“ bằng một loạt không kích vào Dải Gaza của Palestine.
.
.
.
 • Quan hệ Trung Quốc - Úc trước nguy cơ bị đóng băng
  Quan hệ Trung Quốc và Úc đứng trước nguy cơ bị "đóng băng" sau khi Trung Quốc ngày 6-5 tuyên bố đình chỉ vô thời hạn các hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại với Úc.
  .
 • Mỹ - Nhật củng cố quan hệ đồng minh
  Thực hiện chiến lược "Nước Mỹ trở lại", sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trương củng cố quan hệ với các đồng minh và đối tác nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, một trong những đồng minh thân cận của Washington tại châu Á.
  .
 • Tiến trình hòa bình Afghanistan còn nhiều gập ghềnh
  Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30-3 đã công bố các kế hoạch hòa bình của mình, khẳng định sẽ rời vị trí nếu bầu cử được tổ chức tại nước này. Tuyên bố được ông Ghani đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái tim Châu Á lần thứ 9 ở Dushanbe (Tajikistan) nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở Afghanistan.
  .
 • Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ tại Trung Đông
  Không lâu sau cuộc đối thoại giảm căng thẳng Mỹ - Trung tại Alaska (Mỹ) kết thúc không thành công, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thực hiện chuyến công du đến 6 quốc gia Trung Đông, trong đó có các đồng minh của Washington, bao gồm Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, UAE, Bahrain và Oman.
  .
 • Mỹ chưa quyết định lộ trình rút quân khỏi Afghanistan
  Bất chấp sự hối thúc của Taliban, Mỹ vừa cho biết vẫn để ngỏ các phương án liên quan đến vấn đề rút về hay giữ lại 2.500 quân đồn trú tại Afghanistan. Theo Washington, vấn đề này sẽ được quyết định sau ngày 1-5, sau khi đánh giá lại tình hình.
  .
 • Nga và EU phát sinh mâu thuẫn mới
  Phản ứng trước việc Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng chính sách kiềm chế Moskva là vô ích, hoàn toàn không có triển vọng. Theo ông Putin, đây không phải chuyện về sự cạnh tranh tự nhiên đối với các mối quan hệ quốc tế, mà là một "đường lối nhất quán và rất hung hăng" nhằm phá vỡ sự phát triển của Nga.
  .
 • Nhật - Mỹ đạt thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự
  Nhật Bản và Mỹ đã đạt thỏa thuận về kéo dài thêm một năm Hiệp định đặc biệt liên quan đến chia sẻ chi phí cho các hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản. Thỏa thuận đạt được không lâu sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, cho thấy ông Joe Biden coi trọng quan hệ đồng minh với Nhật Bản.
  .
 • Palestine hướng đến các cuộc bầu cử sau 15 năm
  Người dân Palestine đang hướng tới các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống được tổ chức lần đầu tiên sau 15 năm. Sự kiện này sẽ đánh dấu kết quả của nỗ lực hàn gắn nội bộ, đồng thời hợp thành sức mạnh giúp tiếng nói của Palestine trở nên nặng ký hơn trong các cuộc đàm phán với Israel.
  .
 • Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với EU
  Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo nước này và Hy Lạp sẽ nối lại đàm phán để giải quyết những bất đồng về lãnh hải ở phía Đông Địa Trung Hải.
  .
 • Hợp tác để duy trì trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc
  Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi chọn Mỹ Latinh và châu Phi là chuyến đi "xông đất" đầu năm 2021 của mình.
  .
.
.
.
.