Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan

Cập nhật lúc 21:22, Thứ Tư, 03/08/2022 (GMT+7)

* Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan

Ngày 3-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

* Tối 2-8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Nicholas Burns, đến để bày tỏ phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung của 2 nước; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, hiện đang ở Campuchia tham dự một số hội nghị của ASEAN, cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị.

Ban Đối ngoại trực thuộc Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân (Chính Hiệp) Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố phản đối chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Bà Pelosi đã tới Đài Loan vào tối 2-8. Chuyến thăm diễn ra khi bà Pelosi đang thực hiện chuyến công du 4 nước châu Á gồm: Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

 

.
.
;
.
.