Nga chỉ trích Mỹ không rõ ràng trong đề xuất nối lại đàm phán về New START

Cập nhật lúc 21:14, Thứ Tư, 03/08/2022 (GMT+7)

Ngày 3-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã không đưa ra cách tiếp cận nào nhằm nối lại đàm phán về thỏa thuận cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới, thay thế Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3) ký kết năm 2011.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẵn sàng “đàm phán một cách khẩn trương về một khuôn khổ kiểm soát vũ khí mới” để thay thế New START khi thỏa thuận này hết hiệu lực vào năm 2026, đồng thời yêu cầu Moskva chứng tỏ “sẵn sàng phối hợp”.

Trong một thông báo ngày 2-8, Điện Kremlin cho rằng, nếu New START hết hiệu lực mà không có hiệp ước nào thay thế vào năm 2026 thì điều này sẽ có tác động rất tiêu cực đến an ninh toàn cầu. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, sẽ không có người chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào. Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cũng tỏ ý nghi ngờ đề xuất của Mỹ về việc đàm phán thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới nhằm thay thế New START.

Nga và Mỹ đã ký New START vào năm 2010. Hồi tháng 2-2021, Moskva và Washington đã gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, đến ngày 5-2-2026.

TTXVN

.
.
;
.
.