LHQ nỗ lực cứu trợ cho hơn 16 triệu người tại Ethiopia

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Ba, 09/08/2022 (GMT+7)

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric ngày 8-8 cho biết, các nhà hoạt động nhân đạo tại Ethiopia đặt mục tiêu cứu trợ hơn 16 triệu người đang bị ảnh hưởng của hạn hán và hơn 1,7 triệu người đang phải đối mặt với lũ lụt tại nước này.

Theo ông Dujarric, đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua đã khiến tình trạng thiếu đói của hàng triệu người trở nên tồi tệ hơn, cũng như làm chết 3,5 triệu vật nuôi. Trong khi đó, một số khu vực của Ethiopia đối mặt nguy cơ lũ lụt trong những tuần tới. Tại miền Bắc Ethiopia, các chuyến vận chuyển hàng nhân đạo vẫn tiếp tục được triển khai tại vùng Tigray đang hứng chịu xung đột ở cực Bắc Ethiopia, song khả năng phân phối hàng nhân đạo của LHQ bị hạn chế do thiếu tiền và nhiên liệu.

Ông cho biết, 12 xe bồn chở 600 ngàn lít nhiên liệu sẽ tới Tigray vào ngày 10-8. Bên cạnh đó, viện trợ lương thực đã được phân phối tới 3 khu vực vùng sâu vùng, vùng xa tại Wag Hamra thuộc Amhara, lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Người phát ngôn LHQ nhận định, cần khoảng 2 triệu lít nhiên liệu mỗi tháng để duy trì hoạt động nhân đạo tại Tigray.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết, hơn 21 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực sau 4 mùa mưa khô hạn khắp khu vực Somalia, miền Bắc Kenya, miền Nam và Đông Ethiopia. Các chuyên gia dự báo khả năng mùa thu tới sẽ là mùa mưa khô hạn thứ 5.

TTXVN

.
.
;
.
.