Ngoại trưởng Mỹ thông báo sẽ điện đàm với người đồng cấp Nga

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Năm, 28/07/2022 (GMT+7)

* Nga kiểm soát nhà máy năng lượng lớn thứ 2 của Ukraine

Theo Hãng tin Reuters của Anh, ngày 27-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông dự định sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong những ngày tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc trao đổi đầu tiên giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu này kể từ trước thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 21-1-2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 21-1-2022

Phát biểu họp báo tại Washington, Ngoại trưởng Blinke nêu rõ, cuộc điện đàm sẽ không phải là một cuộc thương lượng về Ukraine. Ông tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng, mọi cuộc đàm phán về việc chấm dứt chiến tranh đều phải do Moskva và Kiev tiến hành.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, phía Mỹ đã đưa ra “một đề nghị đáng kể” cho Nga để trả tự do cho công dân Mỹ Brittney Griner và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan và đây sẽ là một trong những nội dung của cuộc điện đàm. Ngoài ra, Washington cũng sẽ đề cập thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Trong khi đó, theo Hãng tin TASS, Nga chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ Mỹ về một cuộc điện đàm giữa 2 ngoại trưởng.

Liên quan tình hình thực địa tại miền Đông Ukraine, ngày 27-7, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Oleksiy Arestovych cho biết các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy năng lượng lớn thứ 2 ở nước này và Moskva “đang chuẩn bị cho việc triển khai quân quy mô lớn” tới các khu vực ở phía Nam vùng Donetsk.

Trả lời phỏng vấn đăng tải trên YouTube, ông Arestovych thông báo, Nga đã giành được lợi thế chiến thuật nhỏ khi kiểm soát Vuhlehirsk, ở phía Đông Donetsk. Theo cố vấn này và một quan chức Ukraine khác, Nga đang cử thêm binh sĩ đến các vùng Melitopol, Zaporizhzhia và Kherson.

TTXVN

.
.
;
.
.