Palestine hướng đến các cuộc bầu cử sau 15 năm

Cập nhật lúc 21:13, Thứ Sáu, 22/01/2021 (GMT+7)

Người dân Palestine đang hướng tới các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống được tổ chức lần đầu tiên sau 15 năm. Sự kiện này sẽ đánh dấu kết quả của nỗ lực hàn gắn nội bộ, đồng thời hợp thành sức mạnh giúp tiếng nói của Palestine trở nên nặng ký hơn trong các cuộc đàm phán với Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ được tiến hành vào ngày 22-5 và bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 31-7, trên tất cả các vùng lãnh thổ của Palestine, bao gồm Bờ Tây, dải Gaza và Đông Jerusalem.

Cuộc bầu cử gần nhất tại Palestine diễn ra vào tháng 1-2006. Sau đó, tranh giành quyền lực giữa Fatah và Hamas khiến Palestine bị chia cắt. Theo đó, Fatah đang kiểm soát Bờ Tây và Hamas cai quản dải Gaza. Các cuộc đàm phán với Israel vì thế cũng bị đóng băng do không có sự thống nhất quan điểm từ phía Palestine.

Trước những thách thức quá lớn bên trong (suy thoái kinh tế, dịch bệnh Covid-19 hoành hành), lẫn bên ngoài (Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái trên đất chiếm đóng của Palestine) buộc người Palestine phải đoàn kết lại.

Chưa kể, Israel gần đây có cách tiếp cận mới, xích lại gần với thế giới Hồi giáo Ả-rập khi bình thường hóa quan hệ với nhiều nước trong khu vực, tạo ra một sự chuyển biến địa chính trị chưa từng có trong lịch sử. Đặc biệt, nước Mỹ chào đón chính quyền mới và nhiều khả năng sẽ có những điều chỉnh về chính sách Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, các cuộc bầu cử tại Palestine rất được người dân trong nước và dư luận thế giới mong chờ và hy vọng sự kiện này sẽ tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.