Mỹ tìm cách giảm phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc

Cập nhật lúc 20:53, Thứ Sáu, 02/10/2020 (GMT+7)

Sau công nghệ, đến lượt đất hiếm trở thành nhân tố gây chú ý trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mở rộng việc khai thác đất hiếm ở trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Một mỏ khai thác đất hiếm tại đèo Mountain Pass, bang California Mỹ ngày 30-1-2020. Ảnh: Reuters
Một mỏ khai thác đất hiếm tại đèo Mountain Pass, bang California Mỹ ngày 30-1-2020. Ảnh: Reuters

 

Sắc lệnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngành khai thác đất hiếm. Theo đó cho phép các ngành từ Nội vụ, Năng lượng cho đến Quốc phòng vào cuộc với những điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy sự phát triển của ngành khai thác đất hiếm.

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu Năm Góc thúc đẩy sản xuất thiết bị từ đất hiếm dùng trong xe điện, tua bin gió, hệ thống dẫn đường tên lửa. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã nối lại việc cấp tiền cho hai dự án khai thác đất hiếm dùng cho vũ khí ở Texas và California. Trước đó, hồi tháng 4, Lầu Năm Góc ngừng cấp vốn cho các dự án này sau khi có tin một trong hai công ty thực hiện dự án có vốn góp của một công ty Trung Quốc.

Đất hiếm là thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và công nghệ cao như chế tạo vật liệu siêu bán dẫn. Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 trữ lượng đất hiếm của thế giới, nhưng nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Sở dĩ Trung Quốc là nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu thế giới là nhờ các công ty của nước này sở hữu rất nhiều cơ sở khai thác và xử lý đất hiếm tại nhiều nước.

Sắc lệnh mới của Mỹ có thể sẽ dẫn tới việc áp đặt thêm thuế quan, hạn ngạch hoặc các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác nhằm mục đích chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc về nguồn cung đất hiếm.

Quốc Trung

.
.
;
.
.