Israel tái khởi động kế hoạch xây khu định cư

Cập nhật lúc 00:07, Thứ Sáu, 16/10/2020 (GMT+7)

Sau 8 tháng tạm dừng, Israel đã khởi động lại kế hoạch xây dựng các khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây. Quyết định này nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho những căng thẳng mới với Palestine, và làm cản trở những bước tiến gần đây trong quan hệ giữa Tel Aviv với một số quốc gia A-rập.

Khu định cư của Israel tại Maale Adumim, Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khu định cư của Israel tại Maale Adumim, Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo kế hoạch vừa được Bộ Quốc phòng Israel thông qua, hơn 2 ngàn ngôi nhà định cư sẽ được xây tại khu Bờ Tây. Mở rộng các khu định cư Do Thái là bước đi hiện thực hóa kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây mà Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu đã công bố.

Quyết định này cho thấy Israel đang phớt lờ tiến trình hòa bình với Palestine, và đảo ngược cam kết của nước này khi ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) và Bahrain, rằng Tel Aviv sẽ “đóng băng” các kế hoạch xây dựng thêm các khu định cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm trung gian thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia A-rập, xem đây là một phần của sáng kiến hòa bình Trung Đông của Washington. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho rằng các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với các quốc gia A-rập sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực, chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình thật sự.

 Quốc Trung

 

.
.
;
.
.