Hết bị cấm vận, Iran có thể mua bán vũ khí ?

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Hai, 19/10/2020 (GMT+7)

Lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Iran đã chính thức hết hiệu lực. Tehran tuyên bố sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc mua bán vũ khí để tăng cường năng lực quốc phòng. Trong khi đó, Washington cảnh báo sẽ trừng phạt bất cứ ai liên quan đến hoạt động mua bán vũ khí với Iran.

Một tên lửa hành trình do Iran chế tạo thử nghiệm trong một cuộc tập trận tại Ấn Độ Dương hôm 17-6. Ảnh: Reuters
Một tên lửa hành trình do Iran chế tạo thử nghiệm trong một cuộc tập trận tại Ấn Độ Dương hôm 17-6. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, các lệnh cấm của LHQ về hoạt động mua bán vũ khí của Iran hết hiệu lực vào ngày 18-10-2020. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là một chiến thắng của chủ nghĩa đa phương, hòa bình và an ninh bất chấp sức ép từ Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, Iran khó có thể thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí với các nước vì Mỹ đã lên tiếng cảnh báo mọi hành động mua bán vũ khí với Iran sẽ phải chịu trừng phạt, ngay cả khi lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đã hết hiệu lực. Washington tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có liên quan đến việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao vũ khí đến hoặc đi từ Iran.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nối lại việc trừng phạt Tehran bất chấp sự phản đối của các đối tác còn lại. Vì vậy, dư luận đang chờ đợi phản ứng và bước đi tiếp theo từ các bên ký thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước đó Anh, Pháp, Đức khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho rằng dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ có tác động lớn đến an ninh và ổn định khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga (những bạn hàng buôn bán vũ khí tiềm năng cho Iran) lâu nay vẫn thể hiện quan điểm ủng hộ duy trì việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.