Ngừng bắn để đối thoại

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Sáu, 18/09/2020 (GMT+7)

Tiến trình hòa bình tại Libya gặp nhiều thuận lợi khi các bên cam kết ngừng bắn ở tất cả các khu vực để đối thoại chính trị. Đây là tiền đề quan trọng tiến tới thành lập chính quyền thống nhất tại quốc gia Bắc Phi vốn bị tàn phá nặng nề do xung đột nội bộ gần một thập kỷ qua.

Cuộc nội chiến kéo dài gần một thập kỷ tại Libya là một trong những cuộc xung đột vũ trang khốc liệt nhất trên thế giới hiện nay
Cuộc nội chiến kéo dài gần một thập kỷ tại Libya là một trong những cuộc xung đột vũ trang khốc liệt nhất trên thế giới hiện nay

 

Cả Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đang cai quản miền Đông Libya và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Sarraj quản lý thủ đô Tripoli đều tuyên bố ngừng các hoạt động bạo lực để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại hòa bình giữa hai bên. 

Trong lúc này, các đại diện của hai chính quyền đối địch ở Libya, gồm Hội đồng Nhà nước tối cao Libya của GNA và Nghị viện ở miền Đông Libya thuộc LNA đã nhất trí về một số vấn đề quan trọng. Kết thúc các phiên đối thoại “Libya-Libya” tại TP.Bouznika của Ma-rốc, hai bên ra tuyên bố chung khẳng định các cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí tích cực, đạt được một số hiểu biết và thảo luận về các cơ chế, điều kiện để được đề cử vào các vị trí quyền lực.

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng các cuộc đối thoại sắp tới sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi Thủ tướng al-Sarraj vừa thông báo từ chức trước cuối tháng 10. Ông al-Sarraj cho hay chính phủ của ông đã tìm cách đạt được sự đồng thuận nhưng dường như bầu không khí chính trị trong nước vẫn phân cực và nhiều sức ép đến từ bên ngoài khiến các cuộc thảo luận hòa bình gặp khó khăn.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.