Ankara xuống thang, Địa Trung Hải lặng sóng

Cập nhật lúc 20:40, Thứ Ba, 15/09/2020 (GMT+7)

Địa Trung Hải đã trở nên lặng sóng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút tàu nghiên cứu địa chấn khỏi khu vực tranh chấp giữa nước này và Hy Lạp ở phía Đông vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên này.

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ loan tin nhiệm vụ của tàu Oruç Reis được triển khai kể từ ngày 10-8 tại khu vực Đông Địa Trung Hải kết thúc hôm 12-9 và không được gia hạn. Quyết định này được coi là tạo cơ hội cho đối thoại.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis gọi đây một bước đi tích cực cho quan hệ song phương Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Mitsotakis khẳng định Athens luôn sẵn sàng tiếp xúc và đối thoại với Ankara để giải quyết bất đồng.

Sự hiện diện của tàu Oruç Reis, được tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống, ở phía Đông Địa Trung Hải trong hơn 1tháng qua đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai thành viên NATO. Cả hai đều có những tuyên bố cứng rắn và tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực để biểu dương lực lượng.

Bước đi xuống thang của Ankara được đưa ra sau khi Mỹ lên tiếng ủng hộ Hy Lạp và Cộng hòa Síp, đồng thời chỉ trích hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu (EU) cũng liên tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò tại Đông Địa Trung Hải và cảnh báo sẽ trừng phạt.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.