Mỹ khởi động quá trình tái trừng phạt Iran

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Sáu, 21/08/2020 (GMT+7)

Bất chấp sự phản đối của các đồng minh châu Âu, Mỹ đã chính thức khởi động quá trình tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống Iran sau khi dự thảo nghị quyết do Washington soạn thảo về gia hạn cấm vận vũ khí Tehran bị Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ bác bỏ vào tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20-8 đã gửi thư lên HĐBA LHQ, cáo buộc Iran đã không tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân 2015 mà nước này ký với nhóm P5+1 (5 nước thường trực HĐBA LHQ gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) vào năm 2015. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng nó không có lợi cho Mỹ và yêu cầu đàm phán để ký một thỏa thuận khác. Về lý thuyết, động thái của Mỹ đã bắt đầu quá trình 30 ngày để HĐBA LHQ thảo luận và đưa ra quyết định có kéo dài việc giảm nhẹ trừng phạt Iran hay không, hoặc các biện pháp trừng phạt sẽ tự động được áp đặt trở lại.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng đã gửi thư lên HĐBA LHQ cho rằng Mỹ không có quyền kích hoạt cơ chế tái áp đặt trừng phạt vì không còn là thành viên của thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Nga và Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối đề xuất của Mỹ và tuyên bố sẽ không ủng hộ việc tái áp đặt trừng phạt đối với Iran.

Các đồng minh châu Âu của Mỹ là Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung không ủng hộ bước đi của Mỹ, cho rằng hành động của Washington không phù hợp với các nỗ lực quốc tế ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời kêu gọi Iran cũng phải hủy bỏ tất cả các bước đi không phù hợp và tuân thủ đầy đủ các cam kết.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.