Israel lùi thời gian thông qua ngân sách

Cập nhật lúc 21:05, Thứ Hai, 24/08/2020 (GMT+7)

Ngay trước hạn chót, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23-8 đã nhượng bộ, chấp nhận đề xuất hoãn ngày thông qua ngân sách để các bên có thời gian tiến hành thêm các cuộc đàm phán nhằm tránh để nước này một lần nữa phải rơi vào khủng hoảng chính trị.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp Nội các ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp Nội các ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Bất đồng về ngân sách quốc gia khiến dư luận lo ngại về sự tan rã của Chính phủ liên minh giữa Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và Đảng Xanh - Trắng của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz. Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách trong 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ, với lý do giúp Chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, ông Benny Gantz, người sẽ làm Thủ tướng từ tháng 10-2021 (theo thỏa thuận liên minh) lại kiên quyết phản đối. Nếu không tìm được tiếng nói chung trước hạn chót ngày 25-8, Chính phủ Israel sẽ tự động giải tán và nước này phải bước vào cuộc bầu cử Quốc hội thứ tư liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 năm.

Nhằm tránh điều tồi tệ xảy ra, Thủ tướng Netanyahu chấp nhận thỏa hiệp, nhất trí lùi ngày thông qua ngân sách thêm 100 ngày để các bên có thể đạt được thỏa thuận. Lý giải cho quyết định của mình, ông Netanyahu khẳng định đây là thời điểm để đoàn kết, không phải để bầu cử.

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Israel. Tính từ đầu năm, mất cân đối trong thu chi ngân sách lên đến 70 tỷ Shekel (hơn 20 tỷ USD). Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel kêu gọi Chính phủ nhanh chóng thông qua ngân sách quốc gia, đồng thời cảnh báo một cuộc bầu cử mới sẽ tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.