Không thể đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ về Iran

Cập nhật lúc 20:12, Thứ Sáu, 08/05/2020 (GMT+7)

Thượng viện Mỹ đã không thể đảo ngược phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với nghị quyết giới hạn quyền hạn của Tổng thống trong việc phát động chiến tranh chống Iran. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 7-5, chỉ có 49/100 thượng nghị sĩ ủng hộ, không đạt tỷ lệ 2/3 số phiếu cần thiết để bác bỏ quyết định của Tổng thống Trump.

ổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
ổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

 

Trước đó hồi tháng 3, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua nghị quyết không cho Tổng thống được phép phát động tấn công quân sự chống lại Iran nếu không có sự đồng ý của Quốc hội. Nghị quyết được thông qua sau khi Tổng thống Trump ra lệnh không kích giết chết Tướng Iran Qassem Soleimani ở Iraq. 

Sau một thời gian trì hoãn do đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump ngày 6-5 đã ký quyết định phủ quyết nghị quyết của Quốc hội. Ông Trump gọi nghị quyết do phe Dân chủ soạn thảo này là nhằm chia rẽ Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Ngoài ra, nghị quyết cũng ảnh hưởng tới trách nhiệm của ông chủ Nhà Trắng trong việc bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Iran và Mỹ tại khu vực vùng Vịnh tăng lên thời gian gần đây. Tổng thống Trump đã chỉ đạo tấn công và phá hủy mọi tàu chiến Iran nếu Hải quân Mỹ bị khiêu khích trên biển. Đáp lại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẵn sàng đáp trả các động thái của Mỹ, nhưng sẽ không khởi xướng bất kỳ cuộc chiến nào trong khu vực. Ông Rouhani cho rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực là bất hợp pháp và là nguồn gốc của sự bất ổn.

Quốc Trung

.
.
;
.
.