IS có dấu hiệu trỗi dậy ở Iraq

Cập nhật lúc 20:40, Thứ Ba, 05/05/2020 (GMT+7)

Lợi dụng việc Mỹ và đồng minh NATO giảm lực lượng tại Iraq và các nước tập trung vào việc phòng, chống dịch Covid-19, Tổ chức Khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách tập hợp lực lượng và phát động những đợt tấn công mới tại Iraq. 

Binh sĩ Mỹ được triển khai tại khu vực al-Taji, Iraq. Ảnh: TTXVN
Binh sĩ Mỹ được triển khai tại khu vực al-Taji, Iraq. Ảnh: TTXVN

Những vụ tấn công mới nhất của IS tại các tỉnh miền Đông và miền Bắc Iraq diễn ra tinh vi hơn, nhiều hơn và mục tiêu thường là lực lượng dân quân và dân thường. Trước đó, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã có sự điều chỉnh lực lượng tại Iraq và rút dần khỏi nước này sau khi xuất hiện làn sóng phản đối, đòi Mỹ rút quân khỏi Iraq. Vụ việc diễn ra sau khi Mỹ và Iran thường xuyên “đánh nhau” ngay trên lãnh thổ Iraq.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị tại Iraq đã có lối thoát sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mustafa al-Kadhimi được chỉ định làm Thủ tướng mới. Ông al-Kadhimi, 53 tuổi, có quan điểm gần gũi với Mỹ là người thứ ba được chỉ định làm Thủ tướng từ đầu năm nay, sau khi hai người khác không thể thành lập chính phủ do bất đồng phe phái. Tân Thủ tướng al-Kadhimi nhận được sự ủng hộ của các phe phái trong nước và các quốc gia bên ngoài có lợi ích tại Iraq như Mỹ, Iran, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và phái đoàn LHQ tại Iraq.

Thủ tướng al-Kadhimi tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch chống IS. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng khi mà trong tay ông không có một đội quân đủ mạnh trong khi lực lượng quốc tế đã giảm số lượng.

Quốc Trung

 

 

.
.
;
.
.