Đàm phán "hậu Brexit" vẫn bế tắc

Cập nhật lúc 21:05, Thứ Ba, 19/05/2020 (GMT+7)

Thời gian cho các cuộc thương lượng càng lúc càng ít đi, nhưng vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào, kịch bản về một Brexit không thỏa thuận ngày càng hiện hữu.

Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier. Ảnh: Lesechos
Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier. Ảnh: Lesechos

Kết thúc vòng đàm phán thứ ba về mối quan hệ “hậu Brexit” giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), cả hai phía đều thể hiện sự thất vọng và đổ lỗi cho phía bên kia đã không nhượng bộ. Trưởng đoàn đàm phán phía EU, ông Michel Barnier cho biết, hai bên đã không đạt được bất cứ tiến triển nào đáng kể trong những vấn đề then chốt và với lộ trình hiện nay, EU và Anh có nguy cơ kết thúc các đàm phán trong năm nay mà không có bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là phía Anh muốn hưởng lợi từ thị trường EU, nhưng lại không chịu tuân thủ các quy định của khối này.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của Anh, David Frost cũng thừa nhận hai bên không đạt được bất cứ tiến bộ nào trong các chủ đề quan trọng như: thỏa thuận nghề cá, việc London tuân thủ các luật lệ và tiêu chuẩn của EU hay việc Anh công nhận thẩm quyền của Tòa án Công lý châu Âu. Tuy nhiên, ông Frost cũng chỉ trích phía EU đòi hỏi Anh nhượng bộ nhưng lại không sẵn sàng nhượng bộ, đặc biệt trong vấn đề thương mại.

Đến nay, Anh vẫn giữ quan điểm cứng rắn rằng nước này đã rời khỏi EU nên không có nghĩa vụ phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn của EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định không kéo dài thời gian chuyển tiếp Brexit (được ấn định vào ngày 31-12-2020) dù hai bên có đạt được thỏa thuận hay không.     

            Quốc Trung

.
.
;
.
.