Đi vào ngõ cụt

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Năm, 16/04/2020 (GMT+7)

Kết thúc 48 giờ gia hạn (đến cuối ngày 15-4), lãnh đạo Đảng Xanh - Trắng, Benny Gantz đã không còn cơ hội để thành lập chính phủ mới. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Israel tiếp tục đi vào ngõ cụt sau 3 cuộc bầu cử trong 1 năm.

Ông Benny Gantz (trái) và ông Netanyahu
Ông Benny Gantz (trái) và ông Netanyahu

 

Trước đó, Tổng thống Israel Reuven Rivlin hôm 13-4 chỉ chấp nhận gia hạn cho ông Benny Gantz thêm 2 ngày thay vì 2 tuần như đề nghị để ông có thời gian hoàn tất thỏa thuận liên minh chính trị với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tình trạng bế tắc tại Israel tưởng đâu đã được tháo gỡ sau khi ông Benny Gantz có những nhượng bộ nhất định, chấp nhận liên minh với đối thủ Benjamin Netanyahu để thành lập chính phủ. Cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel cho rằng, ông làm như vậy vì sự đoàn kết quốc gia để chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, bất đồng về vị trí Bộ trưởng Tư pháp và quyền chỉ định các thẩm phán đã khiến hai bên không thể ký kết thỏa thuận.

Sở dĩ ông Netanyahu không nhượng bộ vì đây là những vị trí quyết định “sinh mệnh chính trị” của ông trong bối cảnh vị Thủ tướng tại vị lâu nhất lịch sử Irael chuẩn bị đối mặt với phiên tòa xét xử về các cáo buộc tham nhũng, gian lận và lợi dụng lòng tin.

Sau thất bại của ông Gantz, Tổng thống Rivlin tuyên bố ủy quyền cho Quốc hội Israel lựa chọn một ứng cử viên khác để thành lập chính phủ. Trong trường hợp bế tắc tiếp tục kéo dài, Israel có thể phải tiến hành cuộc bầu cử thứ tư chỉ trong hơn 1 năm.

Quốc Trung

.
.
;
.
.