Tín hiệu về một cuộc chuyển giao

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)

Tổng thống Vladimir Putin khiến dư luận bất ngờ trong Thông điệp liên bang 2020, báo hiệu một cuộc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra tại nước Nga trong thời gian tới. 

Ông Putin đọc thông điệp liên bang ngày 15.1 tại thủ đô Moscow. Ảnh: Reuters
Ông Putin đọc thông điệp liên bang ngày 15.1 tại thủ đô Moscow. Ảnh: Reuters

Ông chủ Điện Kremlin đặt ra lộ trình để rời khỏi vị trí vào năm 2024 khi kết thúc nhiệm kỳ, thậm chí có thể sớm hơn. Nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất tại nước Nga trong hai thập kỷ qua muốn sửa đổi Hiến pháp, cải tổ chính trị theo hướng tăng quyền lực cho Quốc hội, đặc biệt là Thủ tướng trong việc điều hành đất nước. Ngược lại giảm bớt quyền lực của Tổng thống. Mục đích là tạo ra sự cân bằng đảm bảo cho sự phát triển ổn định của nước Nga.

Ngay sau khi Tổng thống Putin kết thúc bản Thông điệp liên bang, Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ Nội các từ chức, mở đường cho việc “hiện thực hóa” các sáng kiến của ông Putin.

Một nhân vật chưa được nhiều người biết đến là Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Nga được chọn làm Thủ tướng. Ông Mishustin, 53 tuổi, đóng vai trò quan trọng trong việc tái thiết hệ thống thuế của Nga trở thành một trong những hệ thống hiệu quả nhất thế giới. Những chính sách thuế ông áp dụng mang lại hiệu quả cao giúp ổn định ngân sách Nga trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sự xuất hiện bất ngờ trên vũ đài chính trị của ông Mishustin làm người ta liên tưởng đến trường hợp của ông Putin vào năm 1999.

Quốc Trung

.
.
;
.
.