Mỹ đề nghị đàm phán, Triều Tiên lại lắc đầu

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Tư, 15/01/2020 (GMT+7)

Lo ngại Triều Tiên tái khởi động chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa, Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi nước này quay lại bàn đàm phán, nhưng một lần nữa Bình Nhưỡng lại “lắc đầu”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ mối quan hệ cá nhân tốt với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi gửi thiệp chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 8-1 vừa qua. Tuy nhiên, nhà đàm phán kỳ cựu, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cho rằng mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều không đủ để cứu tiến trình đàm phán hạt nhân đã bị ngưng trệ.

Đáp lại lời kêu gọi nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, ông Kim Kye Gwan khẳng định Triều Tiên chỉ quay lại đàm phán khi Mỹ chấp nhận mọi yêu cầu của nước này. 

Từ tháng 6-2018, hai ông Trump và Kim đã ba lần gặp nhau, nhưng tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa vẫn giậm chân tại chỗ vì quan điểm hai bên vẫn còn nhiều khác biệt. Sau hạn chót cuối năm 2019 đặt ra để Mỹ thay đổi quan điểm, trong thông điệp đầu năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo tiếp tục tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và sớm trình làng các loại vũ khí chiến lược mới.

Có thế nói Triều Tiên chưa sẵn sàng trở lại bàn đàm phán nếu không có những nhượng bộ từ Mỹ. Tuy nhiên, việc nước này không thực hiện lời cảnh báo về “món quà Giáng sinh”, cũng như chưa giới thiệu loại vũ khí chiến lược mới là một dấu hiệu tích cực, thể hiện sự kiềm chế của Bình Nhưỡng.

Quốc Trung

.
.
;
.
.