Thắp lên hy vọng chấm dứt chiến tranh

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Tư, 11/12/2019 (GMT+7)

Thêm một bước đi tích cực tiến tới chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Yemen khi Liên minh quân sự do Ả-rập Xê-út dẫn đầu đã thả tự do cho hơn 200 tù binh Houthi. Động thái này đáp lại việc lực lượng Houthi trước đó đã phóng thích 350 tù nhân, trong đó có 3 người Ả-rập Xê-út.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP
Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP

Trao đổi tù binh là một trong những vấn đề quan trọng mà hai bên đạt được sau khi tạm thời đồng ý ngừng bắn theo thỏa thuận mà các bên đạt được hồi tháng 9 vừa qua, tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Yemen.

Sau khi bị thất thế trước lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn, Yemen đã “cầu cứu” Ả -rập Xê-út và Riyad đã lập liên minh quân sự gồm một số nước Ả-rập trong khu vực, tham chiến tại Yemen để chống lại Houthi. Tuy nhiên, thế trận giằng co kéo dài suốt 5 năm qua khiến các bên đều chịu tổn thất, trong khi Yemen rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng với hơn 2/3 dân số (24 triệu người) bị thiếu đói.

Ả-rập Xê-út khẳng định nếu Houthi thể hiện thái độ nghiêm túc thì Riyad sẵn sàng ủng hộ những đề xuất của lực lượng này. Đại diện Ả-rập Xê-út và Houthi đang thương lượng để tiến tới một giải pháp chính trị tại Yemen. Trước đó, Chính phủ Yemen và lực lượng ly khai ở miền Nam nước này cũng đạt được thỏa thuận hòa bình. Những diễn biến tích cực này thắp lên hy vọng sớm chấm dứt cuộc xung đột (được coi là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Ả-rập Xê-út và Iran) mang lại ổn định cho Yemen.

 Quốc Trung

.
.
;
.
.