Mỹ thừa nhận tụt hậu với Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

Cập nhật lúc 22:31, Chủ Nhật, 08/12/2019 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thừa nhận Mỹ đã sai lầm khi có phần "buông lỏng" trong việc phát triển vũ khí siêu thanh và đã để Nga vượt mặt.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MyNation)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MyNation)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, nước này buộc phải đuổi kịp Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh ở California, khi được hỏi về tiến trình phát triển vũ khí siêu thanh của Nga, Bộ trưởng Esper nói: "Chúng ta đã tạm dừng phát triển công nghệ vũ khí vài năm trước, dù khi đó, rõ ràng Mỹ đang ở thế thượng phong, còn bây giờ Washington đang “chơi trò rượt đuổi” để cố bắt kịp Nga. Lầu Năm Góc đang đầu tư từng USD mà chúng ta có thể để đạt được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh."

Ông Esper rất lo ngại rằng Nga đang phát triển nhiều loại vũ khí, khí tài chiến lược nằm ngoài phạm vi của Hiệp ước START-3 hiện tại. Ông nhấn mạnh: "Không có báo cáo và xác minh về những điều này. Tuy nhiên, trong những năm qua, chính quyền Mỹ trước đây và đương nhiệm đều thấy rằng Nga đang 'gian dối' với Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và bây giờ họ có tiềm năng quân sự rất lớn mà chúng ta không thể có về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Chính vì vậy, Mỹ phải theo dõi sát sao xem người Nga đang làm gì."

Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước INF và phía Nga cũng bác bỏ loạt yêu sách của Washington./.

(Vietnam+)

 

.
.
;
.
.