Ba Lan bầu lãnh đạo Quốc hội và thành lập chính phủ nhiệm kỳ mới

Cập nhật lúc 10:13, Thứ Tư, 13/11/2019 (GMT+7)

Theo thông tin từ đảng cầm quyền, ông Moravetsky vẫn được giao giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới, thành phần nội các do ông đệ trình hồi tuần trước cũng thay đổi so với thành phần hiện tại.

Các thành viên Quốc hội Ba Lan khóa mới tham dự phiên họp đầu tiên tại thủ đô Warsaw ngày 12-11-2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Các thành viên Quốc hội Ba Lan khóa mới tham dự phiên họp đầu tiên tại thủ đô Warsaw ngày 12-11-2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12-11, tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, Chính phủ Ba Lan đã từ chức theo quy định của Hiến pháp để thành lập chính phủ mới.

Cùng ngày, cơ quan lập pháp của nước này cũng bầu chủ tịch mới cho hai viện lập pháp.

Trong tuyên bố kết thúc nhiệm kỳ của chính phủ, Thủ tướng Mateus Moravetsky đánh giá chính phủ đã cải thiện được cuộc sống của người dân và củng cố nền dân chủ trong nước.

Sau kết quả bầu cử ngày 13-10, chính phủ từ chức là thủ tục cần thiết để thành lập chính phủ mới.

Theo thông tin từ đảng cầm quyền, ông Moravetsky sẽ vẫn được giao giữ chức thủ tướng trong chính phủ mới, thành phần nội các do ông đệ trình hồi tuần trước cũng có nhiều thay đổi so với thành phần hiện tại.

Cùng ngày, các thành viên hai viện Quốc hội Ba Lan khóa mới cũng đã tuyên thệ nhậm chức và bầu các chủ tịch.

Đại diện đảng "Pháp luật và Công lý" cầm quyền bà Elzbieta Witek trở thành Chủ tịch Hạ viện khóa 10.

Bà là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ này và từng giữ các chức vụ người phát ngôn chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hạ viện từ tháng 8/2018.

Trong khi đó, cựu bác sỹ, đại diện phe đối lập Tomasz Grodzki đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Ba Lan.

Theo kết quả bầu cử ngày 13-10, đảng "Pháp luật và Công lý" giành được 235 trong tổng số 460 ghế tại Hạ viện, song lại mất đa số tại Thượng viện và chỉ còn nắm 49 trong tổng số 100 ghế tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

.
.
;
.
.