Venezuela tăng cường thêm một triệu thành viên cho lực lượng dân quân

Cập nhật lúc 22:17, Chủ Nhật, 14/04/2019 (GMT+7)

* IMF kêu gọi sự đồng thuận của các nước thành viên trong vấn đề Venezuela

Ngày 14-4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi người dân tham gia lực lượng dân quân tự vệ quốc gia nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi hoàn cảnh trong nước.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2 trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tại lễ kỷ niệm ở Caracas, Venezuela ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2 trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tại lễ kỷ niệm ở Caracas, Venezuela ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar, Tổng thống Maduro nhấn mạnh với việc tăng cường thêm gần 1 triệu người, tính đến cuối năm nay, lực lượng này sẽ có gần 3 triệu thành viên. Ông khẳng định Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar của Venezuela lấy nhân dân làm nòng cốt, chống lại mọi âm mưu phá hoại, và là lực lượng dân quân duy nhất có kinh nghiệm về quân sự tại Mỹ Latinh và Caribe. Tổng thống Maduro nhấn mạnh nhiệm vụ chiến lược của Lực lượng dân quan quốc gia trong việc góp phần vào kế hoạch phòng thủ toàn diện và đảm bảo nền hòa bình cho đất nước.

Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar của Venezuela được cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez  thành lập vào năm 2008, như là một đơn vị đặc biệt của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB). Hiện lực lượng này có hơn 2,1 triệu người dân tham gia.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống hợp hiện Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF không thể giúp Venezuela đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế bởi điều này phụ thuộc vào sự thống nhất của “đại đa số” các nước thành viên của tổ chức này về người lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Hội nghị mùa xuân IMF- WB tại thủ đô Washington, bà Lagarde nhấn mạnh IMF bị chi phối bởi các thành viên, do vậy việc giúp Venezuela tiếp cận hỗ trợ tài chính của tổ chức này phụ thuộc vào việc đại đa số các nước thành viên công nhận về mặt ngoại giao đối với chính quyền mà họ cho là hợp pháp./.

Theo TTXVN

  • Trong ảnh: Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2 trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) tại lễ kỷ niệm ở Caracas, Venezuela ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

.
.
;
.
.