Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói về khả năng thượng đỉnh lần 3 với Mỹ

Cập nhật lúc 17:18, Thứ Bảy, 13/04/2019 (GMT+7)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông chỉ muốn gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu phía Mỹ tới cuộc họp với thái độ đúng đắn.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn chính thức KCNA ngày 13-4 đã dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng việc đổ vỡ trong các cuộc đàm phán với phía Mỹ đã làm gia tăng nguy cơ quay trở lại căng thẳng như trước đây, nhưng ông chỉ muốn gặp lại Tổng thống Donald Trump nếu phía Mỹ tới cuộc họp với thái độ đúng đắn.

KCNA dẫn lời ông Kim phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) hôm 12-4 khẳng định ông sẽ đợi đến "khi kết thúc năm nay" để nước Mỹ có thể quyết định.

Ông Kim cho rằng: "Điều cần thiết cho nước Mỹ là ngừng những phương thức toan tính hiện tại, và đến với chúng ta với một sự tính toán mới."

Bài diễn văn của ông Kim có đoạn: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai đã làm dấy lên ngờ vực mạnh mẽ về việc liệu các các bước mà chúng ta đã tiến hành theo quyết định chiến lược của chúng ta có đúng hay không, và cũng khiến cho chúng ta cảnh giác thận trọng về việc liệu Mỹ có thực sự nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Triều hay không".

Ông nói thêm rằng, tại Hà Nội, Mỹ đã tới với "những kế hoạch hoàn toàn không thể thực hiện" và "đã không sẵn sàng ngồi đàm phán mặt đối mặt với chúng ta để giải quyết các vấn đề. Theo cách suy nghĩ đó, Mỹ sẽ không thể mang lại cho chúng ta bất cứ điều gì nếu họ ngồi (đàm phán) với chúng ta hàng trăm, hàng nghìn lần."

Tuy nhiên, ông Kim cũng khẳng định quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng ông không có hứng thú với hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 nếu nó lặp lại kịch bản của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Ông Kim cho biết: "Mỹ gần đây nói rằng họ đang tái cân nhắc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3 và đã gợi ý rõ ràng là sẽ giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại. Nhưng họ tiếp tục phớt lờ phương thức cơ bản của quan hệ Mỹ-Triều kiểu mới, trong đó có việc rút lại các chính sách thù địch, và tin tưởng một cách sai lầm rằng nếu họ gây sức ép tối đa với chúng ta thì họ có thể khuất phục được chúng ta"./.

(Vietnam+)

 

.
.
;
.
.