LHQ hối thúc các bên tại Libya ngừng bắn giữa lúc căng thẳng leo thang

Cập nhật lúc 16:41, Thứ Năm, 11/04/2019 (GMT+7)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh vẫn còn thời gian để các bên ngừng bắn, chấm dứt các hành động hiếu chiến, tránh nguy cơ xảy ra điều tồi tệ nhất là biến Tripoli thành "chiến trường đẫm máu."

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya giao tranh với các tay súng từ miền Đông tại ngoại ô Tripoli ngày 8-4-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya giao tranh với các tay súng từ miền Đông tại ngoại ô Tripoli ngày 8-4-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 10-4 đã kêu gọi các bên tại Libya ngừng bắn nhằm tránh để thủ đô Tripoli biến thành "chiến trường đẫm máu".

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về căng thẳng hiện nay tại Libya, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh vẫn còn thời gian để các bên ngừng bắn, chấm dứt các hành động hiếu chiến, tránh nguy cơ xảy ra điều tồi tệ nhất là biến Tripoli thành "chiến trường đẫm máu."

Theo ông, Libya hiện đang đối mặt với tình hình "rất nguy hiểm." Do đó, các bên cần ngừng giao tranh để tạo điều kiện tái khởi động đàm phán chính trị nghiêm túc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc họp kín trong hơn 2 giờ nhằm cân nhắc cách thức đối phó với các cuộc giao tranh mới bùng phát ở Tripoli.

Theo Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, nhiều nhà ngoại giao cũng đã nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc ngừng bắn.

Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin AP, người đứng đầu hội đồng lập pháp chính quyền miền Đông Libya Aguila Saleh cho biết trong tình hình hiện nay, không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng như không thể tổ chức hội nghị dân tộc - do Liên hợp quốc bảo trợ vốn dự kiến diễn ra vào tuần tới nhằm thúc đẩy lộ trình chính trị, khôi phục trật tự tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong khi đó, giao tranh tại thủ đô Tripoli vẫn tiếp tục leo thang.

Các nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội đã diễn ra quận Ain Zara, ngoại ô phía Đông Nam thủ đô Tripoli khiến nhiều tuyến đường đã bị phong tỏa, cũng như tại sân bay quốc tế cũ. Nhiều tiếng nổ và tiếng súng đã vang lên tại những khu vực này.

 Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar tuần tra tại thành phố Sebha, miền nam Libya, ngày 9-2-2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar tuần tra tại thành phố Sebha, miền nam Libya, ngày 9-2-2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar, đứng đầu chính quyền miền Đông, tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay quân sự của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được cộng đồng quốc tế công nhận, song không cho biết thông tin về loại máy bay này.

Trong khi đó, một số nguồn tin sở tại cho biết đây là chiếc máy bay huấn luyện Aero L-39 Albatros do Cộng hòa Séc chế tạo.

Căng thẳng leo thang đã khiến khoảng 4.500 người Tripoli phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, song rất nhiều người trong số này đang bị mắc kẹt do giao tranh. Thống kê mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy gần 50 người đã thiệt mạng tại Tripoli.

Trước tình hình trên, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này thực sự lo ngại tình hình hiện nay tại Libya, khi các chiến dịch quân sự và leo thang căng thẳng tại Libya gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như đẩy tính mạng người dân vào tình thế nguy hiểm.

Cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) cũng quan ngại việc sử dụng thuốc nổ ở những khu vực đông dân cư. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết gần 500.000 trẻ em ở Tripoli và hàng chục nghìn trẻ em ở các khu vực miền Tây đang đối mặt với nguy cơ trực tiếp do xung đột leo thang.

Thậm chí, Tổ chức Khủng hoảng quốc tế còn cảnh báo leo thang căng thẳng có thể gây ra thảm họa nhân đạo. Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Ở quốc gia Bắc Phi này hiện tồn tại hai chính quyền, với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA trung thành với Tướng Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở Tripoli.

Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ vào cuối năm 2015, nhưng Libya vẫn chưa đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ. Hiện tại, GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội, mà vẫn phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang để bảo vệ thủ đô.

Xung đột giữa hai bên đã bùng phát và đẩy lên một nấc thang mới sau khi Tướng Haftar ngày 4-4 ra lệnh cho các lực lượng ở miền Đông tiến về miền Tây, tấn công Tripoli với tuyên bố “giải phóng Tripoli, tiêu diệt khủng bố, xóa sổ các băng nhóm tội phạm.”

Trong khi đó, người đứng đầu GNA, Thủ tướng Fayez al-Sarraj cũng tuyên bố đáp trả bằng "mọi nỗ lực," đồng thời huy động quân tiếp viện từ các khu vực về Tripoli để "phản công" bảo vệ thủ đô./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

.
.
;
.
.