Hai ứng cử viên Tổng thống Ukraine tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế

Cập nhật lúc 14:06, Thứ Bảy, 13/04/2019 (GMT+7)

Diễn viên hài Zelensky đã đến Paris để hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khi đối thủ của ông, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, cũng đã có mặt tại Berlin để gặp Thủ tướng Đức.

Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko (trái) và ứng cử viên tranh cử Tổng thống Volodymyr Zelensky (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko (trái) và ứng cử viên tranh cử Tổng thống Volodymyr Zelensky (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Diễn viên hài Volodymyr Oleksandrovych Zelensky, người đã dẫn đầu trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, đã đến Paris ngày 12-4 để hội kiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cùng ngày, đối thủ của ông, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko, cũng đã có mặt tại Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chuyến đi của hai đối thủ này là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế trước vòng hai cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Tại cuộc hội kiến Tổng thống Macron, ông Zelensky đã trình bày rõ ràng quan điểm trong việc khởi động lại tiến trình hòa bình đang bị đình trệ ở miền Đông Ukraine.

Ông cũng đề nghị Anh và Mỹ tham gia vào bàn đàm phán hòa bình tại Ukraine.

Trong khi đó tại Berlin, ông Poroshenko và bà Merkel đã thảo luận về cuộc chiến 5 năm giữa Ukraine với lực lượng phiến quân ở miền Đông, trong đó Pháp và Đức đã cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải.

Tại cuộc họp báo chung, bà Merkel cho biết đã mời ông Poroshenko đến Berlin để tiếp tục thảo luận về an ninh "ngay cả tại thời điểm các cuộc bỏ phiếu đang diễn ra".

Ông Poroshenko tự cho rằng mình là ứng cử viên duy nhất có thể trụ vững trước Kremlin.

Ông bày tỏ mong muốn tranh luận trực tiếp với đối thủ Zelensky "để người Ukraine biết rằng họ ủng hộ một ứng cử viên thực sự chứ không phải một ứng cử viên ảo".

Điều này ám chỉ việc ông Zelensky không vận động tranh cử theo cách truyền thống, mà chỉ xuất hiện trong các chương trình châm biếm trên truyền hình, thu hút sự ủng hộ của số cử tri hiện đang thất vọng vì tình trạng tham nhũng và yếu kém kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, ông Zelensky chỉ đồng ý tranh luận với ông Poroshenko tại sân vận động Olympic của Kiev, nơi có sức chứa hơn 70.000 người./.

(Vietnam+)

 

.
.
;
.
.