Cộng sự của nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ khi đang cố trốn chạy

Cập nhật lúc 09:47, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador không tiết lộ danh tính hay nhận dạng của người này mà chỉ cho hay cộng sự này rất thân thiết với Assange, người đã bị bắt trước đó tại London theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: foxnews.com)
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. (Nguồn: foxnews.com)

Theo AFP, Bộ Nội vụ Ecuador thông báo một cộng sự của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị bắt giữ vào ngày 11-4 tại quốc gia Nam Mỹ này trong khi đang cố gắng trốn sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Maria Paula Romo không tiết lộ danh tính hay nhận dạng của người này mà chỉ cho hay cộng sự này rất thân thiết với Assange, người đã bị bắt trước đó cùng ngày tại London theo một yêu cầu dẫn độ của Mỹ sau khi mất 7 năm ở Đại sứ quán Ecuador tại đây.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ đưa vụ bắt giữ ông Assange ra các tổ chức quốc tế.

Bà Zakharova cho rằng vụ bắt giữ ông Assange ngày 11-4 đã đi vào lịch sử như trường hợp vi phạm quyền của các nhà báo và tấn công vào tự do ngôn luận, và Nga sẽ đưa trường hợp này ra các tổ chức quốc tế, song rất cần phải có ý kiến của các tổ chức nghề nghiệp báo chí về tình huống chưa từng có tiền lệ này.

[Bộ Tư pháp Mỹ: Nhà sáng lập WikiLeaks đối mặt với mức án 5 năm tù giam]

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ecuador quyết định hủy bỏ quyền tị nạn chính trị của ông Assange. Sau đó, cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Assange, qua đó đưa ông này ra đối diện với các cơ quan tư pháp tại Anh sau bảy năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Ngay trong ngày 11-4, nhà sáng lập trang web WikiLeaks đã bị cảnh sát Anh đưa ra trình diện tại tòa án Westminster ở thủ đô London.

Tại phiên tòa, thẩm phán đã kết tội ông Assange vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại vào năm 2012 sau khi có yêu cầu dẫn độ của Thụy Điển về cáo buộc ông xâm hại tình dục phụ nữ.

Ông Assange có thể sẽ đối mặt với án tù lên tới 12 tháng về tội danh này./.

(Vietnam+)

 

.
.
;
.
.