Bầu cử Quốc hội Maldives: Đảng cầm quyền kiểm soát Quốc hội

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Đảng Dân chủ Maldives (MDP) cầm quyền của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih đã giành được 65 trong tổng số 87 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hồi tuần trước.

Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12-4, Ủy ban Bầu cử Maldives (MEC) thông báo đảng Dân chủ Maldives (MDP) cầm quyền ở nước này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hồi tuần trước.

Theo người phát ngôn MEC, đảng MDP của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih đã giành được 65 ghế trong tổng số 87 ghế Quốc hội.

Đây có thể là lần đầu tiên một chính đảng đơn lẻ giành đa số ghế tại Quốc hội kể từ khi đảo quốc Ấn Độ Dương này trở thành nền dân chủ đa đảng năm 2008.

Trong khi đó, đảng Tiến bộ Maldives của cựu Tổng thống Abdulla Yameen và đảng Quốc đại Nhân dân cùng giành được 8 ghế.

Đảng Jumhooree giành được 5 ghế, trong khi Liên minh Phát triển Maldives giành được 2 ghế và số ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Như vậy, với việc đạt được mục tiêu giành được ít nhất 44 ghế để kiểm soát đa số nghị viện, MDP có thể dễ dàng thông qua những đạo luật cần thiết để thực thi các cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Theo ước tính của MEC, số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 6/4 vừa qua là 212.079 người trên tổng số 264.442 cử tri đủ tư cách.

Theo các quan chức giám sát bầu cử, cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình./.

 (TTXVN/Vietnam+)

 

.
.
;
.
.