IS kêu gọi 'sói đơn độc' tấn công sinh học các nước phương Tây

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Hai, 06/08/2018 (GMT+7)
RT đưa tin, mặc dù thất thủ ở Iraq và Syria, “loa tuyên truyền” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn kêu gọi những kẻ tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” tiến hành cuộc chiến sinh học nhằm vào phương Tây, trong đó có phát tán các loại virus từ chất thải của những loài gặm nhấm như chuột. 
Một poster tuyên truyền của IS mô tả đường chân trời San Francisco, Mỹ, và hứa hẹn các cuộc tấn công sinh học(Nguồn: dailymail.co.uk)
Một poster tuyên truyền của IS mô tả đường chân trời San Francisco, Mỹ, và hứa hẹn các cuộc tấn công sinh học(Nguồn: dailymail.co.uk)
Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) đã công bố một đoạn băng tuyên truyền do một kênh truyền thông thân IS đăng tải, trong đó IS đe dọa sử dụng “vũ khí hủy diệt âm thầm” nhằm vào các nước phương Tây. 

Kênh truyền thông của nhóm khủng bố này khẳng định, một vụ tấn công sinh học “sói đơn độc” được sắp đặt kỹ lưỡng sẽ được thực hiện nhằm trả đũa các vụ không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại các thành phố từng do IS kiểm soát như Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). 

Đoạn băng này cũng lên án “liên minh thập tự chinh” biến các nước Hồi giáo thành nơi thử nghiệm “các loại bom phốt-pho và khí độc.”

Mặc dù các chất dùng cho chiến tranh sinh học thường khó sở hữu, do việc sản xuất các chất này đòi hỏi công nghệ hiện đại, song đoạn băng tuyên truyền này đưa ra một phương án dễ đạt được hơn cho các phần tử thánh chiến.

Theo đó, có thể thu thập các loại virút nguy hiểm nhất và vi khuẩn lây nhiễm, sau đó phát tán chúng “để hồi sinh cơn ác mộng chết người tại vùng đất của những tín đồ ma quỷ.”

Các loại virút gây bệnh có thể gây ra các căn bệnh chết người, đôi khi được lấy từ phân của chuột, trong khi virus dịch tả “được lấy từ chất thải của người.”

Virus thương hàn được tìm thấy ở chất thải của người và vật, và thường xuyên trú ngụ ở các khu vực bẩn thỉu. Các chất gây chết người sau đó có thể được phun lên các loại hoa quả và thức ăn, hoặc phát tán trong không khí ở những chỗ đông người. 

Ông Hisham al-Hashimi, Cố vấn an ninh cho chính phủ Iraq, nhận xét rằng bất chấp liên minh do phương Tây dẫn đầu giành chiến thắng trước IS ở Iraq hồi năm ngoái, phiến quân IS vẫn tiếp tục đe dọa người dân Iraq bằng các cuộc tấn công chớp nhoáng và ám sát. 

Đồng quan điểm, ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, các quan chức an ninh Nga cũng không đánh giá thấp mối đe dọa từ IS. 

Theo ông, IS và al-Qaeda có thể sáp nhập thành một mạng lưới khủng bố, từ đó thiết lập các nhánh khủng bố trên khắp thế giới và thậm chí chế tạo vũ khí hóa học./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.