Iran cáo buộc các thế lực nước ngoài xúi giục tình trạng bất ổn

Cập nhật lúc 22:41, Thứ Hai, 06/08/2018 (GMT+7)
Theo Tân hoa xã, kênh truyền hình Press TV ngày 6-8 đưa tin, Bộ Nội vụ Iran đã đổ lỗi cho các thế lực nước ngoài xúi giục tình trạng bạo loạn chống chính phủ liên quan tới tình hình kinh tế của nước này. 

Biểu tình tại Iran. (Nguồn: rferl.org)
Biểu tình tại Iran. (Nguồn: rferl.org)
Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Iran, ông Salman Samani, hàng loạt lời kêu gọi tiến hành biểu tình phản đối chính phủ, dưới chiêu bài phản đối tình hình kinh tế trì trệ, tại Iran trong vòng một tháng qua, bắt nguồn từ bên ngoài. 

Ông Samani nói, bất chấp chiến dịch kêu gọi trên mạng xã hội tiến hành các cuộc biểu tình bất hợp pháp trên khắp đất nước," chúng tôi thấy các cuộc biểu tình chỉ diễn ra với số lượng hạn chế."

Quan chức Bộ Nội vụ này cho biết thêm, "chỉ có ít người bị tác động bởi chiến dịch tuyên truyền này và tham gia các cuộc biểu tình trái phép ở một số thành phố."

Ông Samani nêu rõ, nhân tố chính xúi giục bất ổn ở Iran chủ yếu là các cá nhân, hoặc các nhóm không quan tâm tới các vấn đề kinh tế, và chỉ "tìm cách kích động sự hỗn loạn bằng cách lợi dụng các điều kiện liên quan tới việc tăng giá và các vấn đề liên quan đến sinh kế." 

Đại diện Bộ Nội vụ Iran cho biết chính phủ đang nỗ lực kiểm soát các cuộc biểu tình, và giải quyết tình hình với "mức độ căng thẳng tối thiểu và thông qua đối thoại". Theo ông, nhà chức trách Iran "quyết tâm giải quyết các vấn đề sinh kế của người dân và đảm bảo sự ổn định kinh tế." 

Các cuộc biểu tình hạn chế diễn ra ở các thành phố Shiraz, Isfahan, Ahvaz và Karaj của Iran trong vòng vài ngày qua, nhằm phản đối các điều kiện kinh tế. Các cuộc biểu tình được mô tả là hòa bình, mà không có bạo loạn đáng kể xảy ra./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.